Bạn muốn hâm lại những món này? Đừng dại dột làm thế

Có những món ăn rất giàu dinh dưỡng nhưng khi hâm nóng lại để ăn có thể sẽ khiến tử vong.

Cơm nguội

Mặc dù ai cũng nghĩ rằng chẳng có gì nguy hiểm khi ăn cơm nguội nhưng theo các nhà khoa học, trong cơm nguội chứa bacillus cereus vi khuẩn này sẽ làm bạn có các hội chứng ngộ độc như đau đầu chóng mặt buồn nôn đi ngoài. Những người có thể trạng yếu như người cao tuổi trẻ em khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác, và thậm chí có thể gây tử vong

Cơm nguội dù được rang lên hay hâm lên bằng bất cứ cách gì đều đã bị biến chất và có khả năng gây ngộ độc. Lý do được giải thích là vì cơm chính là tinh bột và tinh bột khi được làm nóng lên đến 60 độ C trở sẽ dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là 'hồ hóa tinh bột', tức là đã biến thành một chất khác và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa.

Trứng

Các protein có trong trứng sẽ bị phá hủy nếu bạn hâm nóng chúng. Thậm chí còn có thể biến thành chất độc và gây rối loạn tiêu hóa Tránh hâm nóng trứng luộctrứng rán.

Thịt gà

Khi hâm nóng protein có trong thịt gà sẽ thay đổi thành phần và gây ra các vấn đề về tiêu hóa gây hại cho sức khỏe Tốt nhất là mua với lượng đủ gia đình ăn hoặc nấu chín số lượng đủ dùng.

Khi hâm nóng protein có trong thịt gà sẽ thay đổi thành phần và gây ra các vấn đề về tiêu hóa

Khi hâm nóng protein có trong thịt gà sẽ thay đổi thành phần và gây ra các vấn đề về tiêu hóa

Củ cải đường

Khi hâm nóng củ cải đường các nitrat sẽ bị mất. Chính vì vậy, bạn đừng nên làm điều này.

Khoai tây

Khoai tây rất bổ dưỡng và lành mạnh nhưng nếu bạn lưu trữ chúng trong một thời gian dài thì sẽ mất dần giá trị dinh dưỡng Đặc biệt, bạn sẽ gặp vấn đề tiêu hóa nếu hâm nóng lại chúng.

Nếu lưu trữ khoai tây trong một thời gian dài thì sẽ mất dần giá trị dinh dưỡng

Nếu lưu trữ khoai tây trong một thời gian dài thì sẽ mất dần giá trị dinh dưỡng

Củ dền

Lượng nitrate trong củ dền sẽ bị mất đi nếu bạn hâm nóng chúng. Vì vậy, sau khi củ dền đã được nấu chín, bạn không nên hâm lại nữa.

Rau chân vịt

Việc hâm nóng lại rau bina là rất nguy hiểm bởi nó có thể gây ung thư nitrat có trong đó sẽ chuyển đổi thành nitrit - chất gây ung thư

Cần tây

Cần tây cũng có chứa nitrat nên sau khi hâm nóng nó sẽ gây hại cho cơ thể. Cần tây chủ yếu là thành phần được thêm vào trong súp nên nếu muốn hâm nóng súp thì bạn có thể bỏ cần tây ra ngoài, chỉ hâm nóng riêng nước súp.

Nấm

Riêng đối với thực phẩmnấm thì cần phải ăn tươi và không bao giờ được hâm nóng. Bởi các thành phần protein có trong nấm sẽ thay đổi và gây hại nếu bạn hâm nóng chúng.

Một số lưu ý khi hâm nóng thức ăn:

- Khi hâm nóng lại cá, tôm, cua ốc, tốt nhất bạn cho thêm chút rượu gừng hành hoặc tỏi Điều này sẽ làm cho thực phẩm thêm vị thơm ngon và có tác dụng diệt vi khuẩn nhất định, sẽ tốt hơn cho dạ dày của bạn.

- Đối với các món thịt nhất định phải đun ít nhất từ 10 phút trở lên, hoặc cho vào lò vi sóng quay trên 1 phút. Nên cho thêm một chút giấm vào để giữ không làm mất khoáng chất.

- Cơm và các thực phẩm từ nông sản là nhóm thực phẩm giàu tinh bột rất dễ bị nhiễm tụ cầu khuẩnaflatoxin đây đều là các chất độc hại không thể loại bỏ được ở môi trường nhiệt độ cao. Vì vậy tốt nhất nên ăn hết sau khi nấu. Nếu như sau 2 ngày bạn chưa ăn hết thì hãy bỏ đi.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật