Cách phòng chống ngộ độc thức ăn hiệu quả cho bạn và gia đình
Cách phòng chống ngộ độc thức ăn hiệu quả cho bạn và gia đình
Một số biện pháp để phòng ngừa ngộ độc thức ăn là:
1. Rửa tay và vệ sinh vật dụng ăn uống thường xuyên
Thói quen tốt này có khả năng ngăn ngừa sự lây lan các vi khuẩn có hại qua đường ăn uống
Việc rửa tay tưởng chừng như rất đơn giản tuy nhiên nếu rửa tay không đúng cách thì cũng vô tác dụng Bạn cần rửa tay bằng nước ấm cùng với xà bông diệt khuẩn sau đó lau khô tay với khăn vải mềm nếu cẩn thận hơn có thể dùng bông gòn thấm cồn lau lên đôi bàn tay
Cách phòng chống ngộ độc thức ăn là vệ sinh tay trước và sau khi chế biến
Công đoạn rửa tay nên được tiến hành trước và sau khi chuẩn bị món ăn đặc biệt là đối với những loại thực phẩm tươi sống như thịtcá trứng và các loại hải sản. Những vật dụng trong ăn uống cũng nên được rửa sạch với nước rửa bát và nước sạch để loại trừ những loại vi khuẩn gây hại bám trên bề mặt.
2. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Các loại vi khuẩn gây hại tiềm ẩn trong thực phẩm sẽ phát tán rất nhanh nếu không được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp.
Thực phẩm sau khi mua khoảng 2 giờ tại các cửa hàng hay siêu thị cần được bảo quản lạnh. Còn nếu ở điều kiện nhiệt độ phòng (khoảng 32oC), trong vòng 1 giờ thì các loại thịt nên được bảo quản trong tủ lạnh.
Đối với các loại thực phẩm như thịt, cá, hải sản có thể dự trữ trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 ngày, còn đối với thịt bò thịt bê, thịt cừu thì có thể 3 - 5 ngày.
3. Nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp
Các loại thực phẩm cần được nấu chín trước khi ăn để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc. Muốn khẳng định chắc chắn xem thực phẩm đó có được nấu chín ở nhiệt độ an toàn hay không, bạn có thể sử dụng nhiệt kế đo độ để kiểm tra.
Nấu chín thức ăn loại trừ nguy cơ ngộ độc
4. Dự trữ thực phẩm thừa
Không chỉ lưu ý đến bảo quản thực phẩm trước khi sử dụng mà khâu bảo quản những thức ăn còn dư lại cũng rất cần thiết.
Bạn có thể dự trữ thức ăn thừa ở nhiệt độ phòng trong vòng không quá 2 giờ, nếu trong điều kiện nhiệt độ thời tiết nóng thì không quá một giờ.
5. Phân loại thực phẩm tươi sống với thực phẩm chín
Sau khi đi chợ hay siêu thị về, bạn nên để riêng các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản với các loại thực phẩm khác. Để làm được điều này, bạn có thể tiến hành theo mẹo sau:
- Nên tách riêng các loại thực phẩm như thịt, các loại sản phẩm từ gia cầm ngay từ khi mua ở cửa hàng.
- Bọc kín các loại thịt này trong túi nilông để nước của chúng không chảy ra và dính vào các thực phẩm khác.
- Nên phân loại đĩa, bát để riêng những loại thực phẩm tươi sống và những loại thực phẩm đã nấu chín.
Phân loại thức ăn giúp ngăn chặn nguy cơ ngộ độc
6. Hãy bỏ thức ăn khi bạn thấy nghi ngờ
Nếu bạn không chắc chắn về mức độ an toàn của món ăn đó, đừng do dự mà hãy bỏ nó đi. Thức ăn được để trong nhiệt độ phòng quá lâu có thể tự sinh ra vi khuẩn và độc tố Ngay cả việc nếm thử các món ăn này cũng không nên.
- 4 loại rau quả không nên ăn nhiều dễ gây ngộ độc tổn thọ,... (Thứ tư, 15:40:08 05/08/2020)
- Làm ngay những việc này để tránh ngộ độc thực phẩm (Thứ bảy, 12:00:08 01/08/2020)
- Những món hải sản nên thận trọng khi ăn kẻo ngộ độc (Thứ sáu, 08:57:03 31/07/2020)
- Ghẹ xanh giá siêu rẻ, chỉ 100.000 - 150.000/kg bán la liệt ở vỉa... (Thứ sáu, 14:13:08 24/07/2020)
- Sự thật gây 'sốc' về độ sạch của rau quả bán ở... (Thứ bảy, 16:17:04 11/07/2020)
- Hồi chuông cảnh tỉnh về ngộ độc cá nóc nên chú ý (Thứ tư, 09:50:06 27/02/2019)
- Đặc sản "dở sống dở chết vẫn ngoe nguẩy": Bạn có... (Thứ tư, 08:05:04 27/02/2019)
- Tiết lộ cực sốc về thịt chó mà không phải ai cũng biết (Thứ Ba, 16:20:01 26/02/2019)
- Chất tạo ngọt cyclamate có phải là "tội đồ" hay không? (Thứ Hai, 13:37:06 25/02/2019)
- Cách nấu ăn ngon: Nên vứt bỏ hết hay giữ lại lòng cá để... (Thứ năm, 08:30:04 21/02/2019)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:05 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:01 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:01 12/02/2023