Cục trưởng Cục ATTP giải đáp về an toàn thực phẩm?

Mọi câu hỏi liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm đã được các chuyên gia giải đáp trong chương trình.

Thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày của chúng ta dinh dưỡng là yếu tố quyết định sức khỏetuổi thọ Bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng là bữa ăn có đủ các thực phẩm chứa các thành phần dinh dưỡng cả về số lượng và chất lượng

Để giúp bạn đọc có được kiến thức cơ bản về an toàn thực phẩm chúng tôi tổ chức chương trình giao lưu trực tiếp: 'Đối phó nỗi lo an toàn thực phẩm'. Chương trình được Cổng thông tin Y tế sức khỏe Suckhoe.vn phối hợp với báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức, cùng đồng hành là nhãn hàng Lifebuoy.

Thưa bác sĩ Nguyễn Quốc Thái, trước tình hình ngộ độc thực phẩm khó kiểm soát như thế, quan điểm của anh về vấn đề này thế nào ạ?

Bác sĩ Nguyễn Quốc Thái: Đây là vấn đề mà khó có thể ngay lập tức giải quyết được. Người dân cần phải xem lại cách sử dụng thực phẩm của mình: thay đổi hành vi, thói quen sử dụng thực phẩm; ăn chín nấu sôi; rửa tay trước khi chế biến và sau khi chế biến. Đây là việc có thể thực hiện được ngay tại gia đình Nhân rộng ra thì tại các nhà hàng cũng cần phải như vậy. Làm thế nào để phân ra thực phẩm chín và sống 1 cách riêng biết, không để chung, lẫn lộn.

ThS.BS. Lê Thị Hải: Thói quen ăn uống có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ngày một nhiều không thưa bác sĩ Hải?

ThS.BS. Lê Thị Hải: Trong vấn đề VS ATthực phẩm, trước đây thức ăn đường phố ít không nhiều như bây giờ. Hiện nay, do thời buổi kinh tế phát triển thời gian hạn hẹp cuộc sống bận rộn khiến bữa cơm truyền thống trong gia đình bị ít đi. Trong khi các hàng quán hiện nay rất nhiều. Nếu chúng ta không chọn những hàng quán sạch sẽ, đảm bảo thì sẽ dễ bị ngộ độc. Mà nguyên nhân chủ yếu ngộ độc là do từ thức ăn đường phố. Thói quen chế biến tại hộ gia đình cũng là 1 trong số nguyên nhân dễ gây ngộ độc, cần có thói quen tốt trong VS ATthực phẩm, bảo quản tốt  thì sẽ tránh được ngộ độc.

Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong: Đôi khi là cái thói quen của người tiêu dùng, mặc dù biết cái đó nguy cơ cao vẫn dùng, đó là nguyên nhân gây nên ngộ độc thực phẩm Nhưng người tiêu dùng không có sự lựa chọn khác thì khó, ví dụ như công nhân ở các khu công nghiệp vì không thể có lựa chọn khác do tính chất công việc. Do các DN để các xuất ăn của công nhân có 10k, 20k thì thực sự không đủ. Nó thiếu về mặt chất lượng, và dinh dưỡng Tuổi công nhân ở khu công nghiệp trong tuổi sức khỏe sinh sản nếu chất lượng bữa ăn không được đảm bảo về lâu dài thì sẽ gây ảnh hưởng đến bảo tồn giống nòi sau này.

70% các DN nhập thức ăn từ địa phương khác, có thể do quá trình vận chuyển gây hỏng thức ăn thực phẩm Đời sống của công nhân rất là thấp.

Do chủ quan, trường học Thanh Tuyền là 1 ví dụ, công ty cung cấp thức ăn này có 18 công ty.  Khi sự việc ngã ngũ, chúng tôi đi kiểm tra thì có đến 8 bếp ăn không có giấy chứng nhấn VSATthực phẩm, đây là do cấp quản lý. Trách nhiệm vụ việc này phải thuộc về cơ quan quản lý.

Thưa Ths BS Nguyễn Quốc Thái: Những chất phụ gia thường có hàm lượng ít nên gần như không tác động tức thì mà âm thầm tiến triển, bác sĩ có thể cho độc giả biết thêm những nguy cơ khi dùng nhiều thực phẩm có các chất phụ gia vượt mức cho phép?

Thưa Ths BS Nguyễn Quốc Thái: Qua nghiên cứu người ta nhận thấy về lâu dài sử dụng hàn the chất phụ gia là độc hại. Việc dùng trong ăn uống phụ gia độc hại ta cũng khó kiểm soát được. Phụ giam phẩm màu thực phẩm chúng ta sử dụng chất tạo màu để thức ăn được bắt mắt hơn. iệc sử dụng các chất tạo màu bằng thiên nhiên như cây cỏ thì an toàn còn sử dụng loain phẩm màu công nghiệp thì có thể gây ung thư Trong nghành chế biến thực phẩm, ở các cơ sở nhỏ lẻ vẫn có, hậu quả của việc sử dụng thực phẩm mà có chất tạo màu phụ gia thì chưa có thống kê cụ thể.

Thưa Ths BS Nguyễn Quốc Thái: Những chất phụ gia thường có hàm lượng ít nên gần như không tác động tức thì mà âm thầm tiến triển, bác sĩ có thể cho độc giả biết thêm những nguy cơ khi dùng nhiều thực phẩm có các chất phụ gia vượt mức cho phép?

Thưa Ths BS Nguyễn Quốc Thái: Qua nghiên cứu người ta nhận thấy về lâu dài sử dụng hàn the chất phụ gia là độc hại. Việc dùng trong ăn uống, phụ gia độc hại ta cũng khó kiểm soát được. Phụ giam phẩm màu thực phẩm, chúng ta sử dụng chất tạo màu để thức ăn được bắt mắt hơn.

Việc sử dụng các chất tạo màu bằng thiên nhiên như cây cỏ thì an toàn còn sử dụng loain phẩm màu công nghiệp thì có thể gây ung thư Trong nghành chế biến thực phẩm, ở các cơ sở nhỏ lẻ vẫn có, hậu quả của việc sử dụng thực phẩm mà có chất tọa màu phụ gia thì chưa có thống ke cụ thể.

TS Nguyễn Thanh Phong:  Vấn đề ở đây là phải tránh sử dụng, lạm dụng sai . Nếu dùng đúng liểu, đúng trong danh mục cho phép thì vẫn được. Chứ không phải cứ dùng chất tạo màu, thực phẩm là độc hại.

Về thức ăn đường phố cần 1 số lưu ý: Ít nhất bàn bày bán thức ăn phải ít nhất 60cm, khi thức ăn chín bày bán là phải đậy kín, bảo quản. Người bán thức ăn phải đi khám không mắc bệnh truyền nhiễm. Có nguồn nước đảm bảo, không SD phụ gia ngoài chuyên mục, dụng cụ nấu chín và sống phải riêng biệt.

ThS.BS. Lê Thị Hải: Vì mình không có các cơ chế phạt sát sao, nguồn thực phẩm đưa vào thực phẩm không sạch thì không đảm bảo thì làm sao tránh khỏi được, thực sự rất là khó. Quan trọng nhất là chúng ta phải đưa ra cơ chế, sát sao giám sát thì sẽ đảm bảo hơn. Lo lắng nhất là nguồn thực phẩm đầu vào.

Câu hỏi đầu tiên từ khán giả Nguyễn Thùy Dung, Hà Nội: Chào ThS.BS. Lê Thị Hải, Xin hỏi bác sĩ, làm thế nào để phân biệt được rau sạch và rau có phun thuốc trừ sâu? Các giải pháp như sục ô –zôn, ngâm muối loãng, ngâm nước gạo có giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu được không thưa bác sĩ?

ThS.BS. Lê Thị Hải trả lời: Bằng mắt thường thì rất khó để phân biệt đâu là rau sạch đâu là thuốc trừ sâu Phân biệt thì khó, nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì mua ở cơ sở rau sạch siêu thị lớn thì sẽ đảm bảo an toàn hơn. Trước hết là chọn nguồn mua là phải đảm bảo đã, sau đó là chế biến và đảm bảo đúng cách. Có thể dùng ozone, nước gạo, nước muối để tẩy nhưng phải chú ý vì có thể việc tránh hóa chất nọ lại dính hóa chất kia. Cách an toàn nhất là dù mua ở đâu, rau gì thì nên rửa dưới vòi nước nhiều lần, chảy xả đi thì đã 90% các chất độc hại cũng đỡ đi nhiều.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật