Phụ nữ bị ung thư vú không nên ăn thịt nướng - điều ai cũng phải biết

Các nghiên cứu trước đây đã liên hệ việc ăn nhiều các loại thịt nướng, barbecue, hoặc thịt hun khói với tăng nguy cơ ung thư vú. Mới đây, một nghiên cứu cho thấy rằng điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân đối với những phụ nữ bị bệnh. 

Làm chín thịt bằng cách nướng ở nhiệt độ cao dẫn đến sản sinh những hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Làm chín thịt bằng cách nướng ở nhiệt độ cao dẫn đến sản sinh những hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Humberto Parada, Jr., Trường Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill, cùng đồng nghiệp đã báo cáo những phát hiện của họ trên tờ Journal of the National Cancer Institute.Sau ung thư da ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Mỹ. Năm nay, ước tính có khoảng 252.710 trường hợp mắc mới ung thư vú sẽ được chẩn đoán ở Mỹ, và hơn 40.000 phụ nữ sẽ chết vì căn bệnh này.

Nhưng bất chấp những con số thống kê đáng lo ngại, tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong do ung thư vú đang giảm, phần lớn là nhờ phát hiện sớm thông qua sàng lọc và điều trị tốt hơn. Theo Hội ung thư Mỹ, hiện có hơn 2,8 triệu người bị ung thư vú đang sống tại nước này

Tuy nhiên, nghiên cứu mới gợi ý tuổi thọ của những phụ nữ bị ung thư vú còn sống có thể bị giảm đi nếu họ ăn nhiều thịt nướng hoặc thịt hun khói.

Ung thư vú và thịt nấu chín

Nghiên cứu trước đây trên động vật đã chỉ ra rằng thịt được nấu chín ở nhiệt độ cao – ví dụ thông qua nướng vỉ hoặc thịt rán - có thể làm tăng nguy cơ ung thư bao gồm ung thư vú.

Theo Viện ung thư Quốc gia (NCI), lý do là vì những cách nấu này có thể dẫn đến sản sinh các hydrocacbon thơm đa vòng và các amin dị vòng, là những chất có thể kích hoạt những thay đổi trong ADN làm tăng nguy cơ ung thư

Tuy nhiên, trong khi nhiều nghiên cứu đã liên hệ giữa thịt được nấu chín ở nhiệt độ cao với tăng nguy cơ ung thư vú thì chưa có nghiên cứu nào xem xét liệu việc ăn các loại thịt này có thể ảnh hưởng đến khả năng sống sau khi bị ung thư vú hay không.

Để trả lời câu hỏi này, nhóm nghiên cứu đã phỏng vấn 1.508 phụ nữ có chẩn đoán ung thư vú xâm lấn tiên pháp hoặc ung thư vú tại chỗ lần đầu vào năm 1996 hoặc 1997.

Lúc bắt đầu nghiên cứu, tất cả các đối tượng được hỏi về mức tiêu thụ đối với bốn loại thịt nướng, barbecue, và thịt hun khói trong mỗi 10 năm của cuộc đời. Năm năm sau, những phụ nữ này được hỏi về lượng của các loại thịt này trong 5 năm qua.

Tử vong do mọi nguyên nhân tăng khi ăn nhiều thịt nướng

Trong trung bình 17,6 năm theo dõi, 597 người phụ nữ đã chết. Trong số này, 237 (39,5%) có liên quan với ung thư vú

Nhìn chung, so với những phụ nữ báo cáo ăn ít hịt nướng, barbecue, hoặc thị hun khói trước khi có chẩn đoán ung thư vú, những người ăn nhiều những loại thịt này được thấy có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 23%.

Những phụ nữ ăn nhiều thịt bò thịt cừu hoặc thịt lợn hun khói bị tăng 17% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tử vong và tăng 23% nguy cơ tử vong do ung thư vú, so với những người ăn ít.

Lượng thịt nướng, barbecue, thịt hun khói ăn suốt đời, cũng như lượng thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt gia cầm và cá nướng, barbecue và hun khói ăn hàng năm trước khi có chẩn đoán ung thư vú, không liên quan đến tỷ lệ tử vong.

So với những phụ nữ ăn ít thịt nướng, barbecue và thịt hun khói trước hoặc sau khi có chẩn đoán ung thư vú, những người tiếp tục ăn với lượng nhiều bị tăng 31% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu kết luận “Khẩu phần thịt nướng/barbecue và thịt hun khói cao có thể làm tăng tử vong sau khi bị ung thư vú”.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục