Tìm hiểu về ngộ độc thức ăn và cách phòng tránh hiệu quả

Ngộ độc thức ăn là bệnh thường gặp trong khoảng thời gian gần đây do thực phẩm mua về không an toàn hoặc qua quá trình bảo quản không đúng cách thực phẩm bị biến chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe Có thể thấy rằng, ngộ độc là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về ngộ độc thức ăn và cách phòng tránh nhé.

Ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn do thực phẩm không an toàn

 

Đâu là nguyên nhân ngộ độc thức ăn?

Một số nguyên nhân ngộ độc thực phẩm như:

Thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật

Nguyên nhân này chiếm từ 33 - 49% các ca ngộ độc thực phẩm các ca ngộ độc thực phẩm Vi sinh vật gây bệnh chủ yếu là các chủng Salmonella, E.Coli, Clostridium Perfringens, Listeria. Trong số các chủng này vi khuẩn Salmonella (có trong thịt, nghêu, sò, gà chưa nấu chín sữa sống trứng sống...) là nguyên nhân của 70% vụ ngộ độc. Khuẩn Listeria (trong thịt ướp lạnh, chế phẩm sữa chưa tiệt trùng, thịt nguội...) ít gặp hơn nhưng lại khá nguy hiểm bởi chúng vẫn phát triển ngay cả ở nhiệt độ thấp (4-6oC); khuẩn Clostridium Perfringens hay phát sinh trong các món được nấu nướng và hâm nóng.

Thực phẩm bị nhiễm hóa chất

Chiếm từ 11 - 27%. Các hóa chất thường có mặt trong thực phẩm này là chất bảo quản thực phẩm, chất bảo vệ thực vật. 

Độc tố tự nhiên trong thực phẩm

Chỉ chiếm từ 6 - 37,5% ca ngộ độc, nhưng lại rất nguy hiểm cho sức khỏe vì dễ dẫn đến sốc phản vệtử vong như trường hợp ăn phải nấm độc hay cá nóc là ví dụ điển hình.

Độc tố tự nhiên trong thực phẩm có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩmĐộc tố tự nhiên trong thực phẩm có thể dẫn tới ngộ độc thức ăn

Rất nhiều thực phẩm ẩn chứa đằng sau sự tươi ngon là liều thuốc độc hại cho sức khỏe Chẳng hạn, măng tươi chứa chất xyanua (CN) có thể gây tử vong ở liều 50-90mg/kg; măng chua acid cyanhydric (HCN) có thể gây ngộ độc cấp tính; khoai tây mọc mầm hay khi vỏ đã chuyển sang màu xanh chứa ancaloid có thể gây ngộ độc cấp tính... 

Ngoài các nguyên nhân trên, có rất nhiều trường hợp ngộ độc thức ăn không thể xác định được nguyên nhân.

Tác hại khi dùng thực phẩm nhiễm bẩn

Các triệu chứng đầu tiên của ngộ độc cấp tính thực phẩmđau bụng nôn mửatiêu chảy Nặng hơn thì kèm theo các biểu hiện trên là rối loạn cảm giác nhức đầu mệt lả hôn mê liệt chi; thay đổi huyết áp bí tiểu Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân rất dễ bị tai biến suy tuần hoàn cấp hay trụy tim mạch và tử vong.

- Trong trường hợp bị nhiễm độc do kí sinh trùng hoặc do các chất độc chưa đủ mạnh... thì các triệu chứng sẽ diễn ra chậm hơn. Sự nhiễm độc đó được gọi chung là nhiễm độc tiềm ẩn. Nếu bị nhiễm liên tục có thể sau một thời gian sẽ dẫn đến ung thư các rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân vô sinh quái thai...

- Nếu bị ngộ độc mạn tính do di chứng của ngộ độc cấp hoặc do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn. Bệnh nhân dạng này có biểu hiện phát bệnh lặp lại thường xuyên hoặc theo chu kỳ. Bệnh thường khó chữa hoặc không chữa khỏi.

Điều nguy hại của ngộ độc thực phẩm thức ăn dù ở thể nào cũng làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân được cấp cứu kịp thời và chữa trị tốt thì thời gian hồi phục cũng rất lâu. Những trường hợp ngộ độc cấp rất nặng, ngộ độc cấp không được cứu chữa kịp thời hoặc hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn kéo dài dẫn đến bệnh hiểm nghèo... chắc chắn sẽ tử vong.

Làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thức ăn

Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi. Đây là các thực phẩm có độ an toàn cao nhất, vì thế, khi chọn thực phẩm, cần lựa chọn thực phẩm tươi và nguyên vẹn, đã được tiệt khuẩn. Dùng nước sạch để xử lí thực phẩm. Không sử dụng thực phẩm đã hết hạn sử dụng.

Phòng tránh ngộ độc thức ăn

Phòng tránh ngộ độc thức ăn bằng cách vệ sinh sạch sẽ

Các vi khuẩnđộc tố thường có ở tay, áo quần và dụng cụ nhà bếp đặc biệt là các loại dao, thớt..., nếu không giữ vệ sinh sạch sẽ, qua sự tiếp xúc có thể truyền chúng vào thực phẩm gây nên ngộ độc. Vì thế, hãy rửa tay sạch sẽ trước khi sử dụng thực phẩm và thường xuyên rửa tay trong suốt quá trình chế biến. Rửa và vệ sinh tất cả bề mặt và thiết bị dùng để chế biến thực phẩm và cách phòng tránh ngộ độc thức ăn bạn không nên bỏ qua. 

Để riêng thực phẩm sống và đã nấu chín. Thực phẩm sống, đặc biệt là thịt, gia cầm, hải sản có thể chứa vi sinh vật nguy hiểm, sẽ truyền sang thực phẩm khác trong quá trình chế biến và cất giữ.     

Nấu chín thức ăn phòng tránh ngộ độc thực phẩm     Nấu chín thực phẩm phòng tránh ngộ độc thức ăn

Nấu chín. Nhiệt độ cao sẽ diệt hầu hết các vi khuẩn gây bệnh, vì thế, khi chế biến thực phẩm, bạn nên nấu chín, đặc biệt là thịt, gia cầm trứng và hải sản.     

Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về bệnh ngộ độc thức ăn để có cảnh giác trong quá trình mua và chế biến thực phẩm sao cho an toàn nhé. Chúc các bạn sức khỏe!   
   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật