Nguy hiểm khó lường nếu ăn nhiều nho bạn cần hết sức lưu ý

Ăn quá nhiều nho gây quá tải carbohydrate, khó chịu trong đường ruột cũng như dễ gây dị ứng.

Nho là một loại trái cây vô cùng tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều vitamin khoáng chất khác nhau và chứa hàm lượng cao chất xơ Tuy nhiên, nên có một khẩu phần ăn nhất định thay vì ăn quá nhiều. Nếu không, bạn có thể gặp các tác dụng phụ tiêu cực. Nếu bạn dị ứng với nho chỉ cần tiếp xúc với loại trái cây này, bạn cũng có thể gặp các vấn đề về sức khỏe  

Tăng cân

Nếu thường xuyên ăn nho không kiểm soát thì tăng cân là điều dễ hiểu

Nếu thường xuyên ăn nho không kiểm soát thì tăng cân là điều dễ hiểu

Nho chứa tương đối ít calo Một chén đầy khoảng 30 quả nho chứa chưa đến 105 calo Nếu bạn ngồi xem tivi với một túi nho, bạn có thể 'chén' hết cả túi. Kết quả là lượng calo trong món ăn vặt 105 calo này sẽ phải nhân lên gấp đôi hoặc gấp ba, tương đương với lượng calo mà từ nguyên một bữa ăn. Nếu bạn thường xuyên ăn nho mà không định trước suất ăn của mình thì số calo thêm vào này sẽ khiến bạn tăng cân.

Quá tải carbohydrate

Carbohydrate cần thiết trong chế độ ăn uống Carbohydrate sẽ chuyển đổi thành glucose cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng chính để hoạt động. Carbohydrates chiếm 45-65% lượng calo tiêu thụ trong cơ thể, theo 'Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ năm 2010'. Cụ thể là 900 đến 1.300 calo hay 225-325 gram mỗi ngày, dựa theo chế độ ăn 2.000 calo. Một chén nho chứa khoảng 27 gram carbohydrate.

Nếu bạn đang ăn nho một cách vô độ và không chú ý đến khẩu phần hợp lý, lượng carbohydrate trong cơ thể sẽ tăng lên một cách nhanh chóng, làm mất cân bằng dinh dưỡng. Khi lượng carbohydrate tăng cao, cơ thể bạn sẽ bị thiếu protein và chất béo. 

Bệnh đường ruột

Nho là loại trái cây giàu chất xơ khoảng 1,5 gram/chén. Lượng chất xơ này không  ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của đường ruột. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều nho, lượng chất xơ sẽ tăng lên. Nếu không thường xuyên ăn nhiều chất xơ, bạn sẽ thấy khó chịu trong bụng khi nạp vào một lượng lớn chất xơ từ nho. Khi cơ thể không tiêu hóa được hết chất xơ, lượng chất xơ ứ đọng lại khó thải ra ngoài, đó là một dấu hiệu của táo bón Đôi khi, chất xơ lại có tác dụng ngược lại, gây tiêu chảy vì cơ thể cố gắng để thải chất xơ ra ngoài.

Dị ứng

Mặc dù không phổ biến nhưng dị ứng nho vẫn có thể xảy ra. Khi bị dị ứng nho, chỉ cần chạm vào nho hoặc ngay sau khi ăn bạn cũng có thể bị nổi mề đay hoặc nổi ban đỏ trên da. Những trường hợp nặng có thể bị khó thở hoặc sốc phản vệ Tuy nhiên dị ứng có thể bắt nguồn từ thuốc trừ sâu nấm men hoặc nấm mốc trên những quả nho. Cách tốt nhất để tránh bị dị ứng là nên đi khám để được làm test dị nguyên tại cơ sở y tế.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật