Sai lầm khi sơ chế và xào rau biến chúng thành "chất độc"

Nếu bạn sơ chế và xào rau không đúng cách sẽ khiến chúng bị mất vitamin.

Sai lầm khi sơ chế rau

Chỉ rửa rau 3 nước

Nhiều người cho rằng chỉ cần rửa rau 3 nước và nghĩ rằng như thế là sạch. Thực ra, cách rửa này chỉ đúng nếu rau của bạn có đất và tạp chất bẩn, còn nếu có cả hóa chất chúng sẽ không được rửa trôi. Bạn vẫn có thể bị đau bụng rối loạn tiêu hóa nặng thì ngộ độc thực phẩm

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý đừng nghĩ nhìn rau trắng và sạch mà đã sạch. Trong rau có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng Để loại bỏ các loại kí sinh này, bạn cần phải rửa rau dưới vòi nước và rửa kĩ từng cọng một!

Giải pháp: Cách an toàn và tích cực nhất hiện nay là bạn nên ngâm rau ít phút trong chậu nước lớn trước khi rửa.

Nếu ngâm bằng nước vo gạo thì càng tốt vì nước vo gạo sẽ giúp bạn đánh bật một phần hóa chất trên bề mặt rau hoặc ngâm rau với một chút muối để diệt trứng vi sinh vật bám trên rau.

Lưu trữ rau trong tủ lạnh

Trong trường hợp không ăn hết rau thì bạn nên bỏ đi, không nên cho vào tủ lạnh vì đây là cách lưu trữ cực kì nguy hiểm. Khi lưu trữ rau vào tủ lạnh hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn và gia đình

Giải pháp: Bạn nên ăn rau luôn ngay sau khi chế biến, tránh để nguội hoặc lưu trữ sẽ sinh chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe

Để lửa nhỏ xào rau

Trong khi xào rau, nếu bạn để lửa nhỏ, rau sẽ bị om lâu và làm mất đi nhiều vitamin hữu ích đặc biệt là vitamin C và B1. Cách tốt nhất là bạn nên dùng lửa to khi xào rau và không nên cho quá nhiều nước để tránh làm mất vitamin Có một số loại rau chỉ nên ăn sống là hiệu quả nhất như cà chua dưa chuột xà lách…

Gọt hết vỏ rau củ

Nhiều người quan niệm rằng, vỏ rau củ là không cần thiết, phải gọt vỏ để loại bỏ phần đất bẩn và tránh ăn phải hóa chất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng có một số loại rau củ, vỏ chứa rất nhiều vitamin C hơn cả thân và lá như cà rốt cà tím củ cải bí đỏ…

Do vậy, theo khuyến cáo, ngoại trừ những loại rau củ vỏ cứng không thể nấu mềm được thì không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến là được.

Cắt rau xong không xào ngay

Đa phần vitamin trong rau ở trạng thái "dễ bay hơi". Vì thế sau khi cắt rau không xào ngay mà để trong một thời gian dài, phần lớn vitamin sẽ bị ôxy hóa.

Chần qua rau rồi nấu cho an toàn

Thạc sĩ Nguyễn Mỹ Linh, bộ môn Rau và Cây gia vị, Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam cho biết, thói quen rửa và chần qua rau rồi mới xào nhằm bảo đảm vệ sinh vừa đẹp màu khi ăn là không cần thiết, thậm chí là phí. Cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật