Cách nào giúp phòng cục máu đông sau khi phẫu thuật?

Phẫu thuật là một trong những nguyên nhân chính gây huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), nói cách khác là có cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu trong cơ thể và thường ở chân.

Nếu hiện tượng này xảy ra không nhiều có thể là một điều tốt vì nó ngăn ngừa chảy máu sau phẫu thuật, nhưng nhiều khi cục máu đông hình thành bên trong các mạch máu cũng có thể di chuyển đến phổi của bạn và gây tắc nghẽn phổi (pulmonary embolism - PE). Điều này có thể đe dọa tính mạng nếu nó làm tắc nghẽn dòng máu.

Cục máu đông có thể hình thành sau bất kỳ thủ thuật nào, tuy nhiên nó sẽ nhiều hơn nếu bạn đã trải qua cuộc phẫu thuật lớn, đặc biệt ở vùng bụng xương chậu hông hoặc chân.

Phẫu thuật là một trong những nguyên nhân chính gây huyết khối tĩnh mạch sâu

Phẫu thuật là một trong những nguyên nhân chính gây huyết khối tĩnh mạch sâu 

Các triệu chứng cần theo dõi

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Nếu bệnh nhân có các triệu chứng sau, người nhà hoặc bệnh nhân cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và xử lý kịp thời: Sưng nóng ở chân; da tấy đỏ hoặc bị đổi màu ở chân; tĩnh mạch phồng lên; khó thở; ho ra máu; đau ngực đột ngột; đau khi thở…

Nguyên nhân

DVT rất phổ biến sau khi phẫu thuật bởi vì bạn thường nằm trên giường một thời gian dài trong khi hồi phục. Khi bạn ngừng di chuyển, máu chảy chậm hơn trong tĩnh mạch sâu của bạn, có thể dẫn đến cục máu đông.

Khối máu đông thường xuất hiện từ 2 đến 10 ngày sau khi phẫu thuật và có khi tỷ lệ mắc còn cao hơn trong khoảng 3 tháng.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

 

Bạn có nguy cơ mắc DVT cao sau khi phẫu thuật nếu bạn hút thuốc lá, đã có tiền sử huyết khối tĩnh mạch bị thừa cân hoặc béo phì có người trong huyết thống mắc DVT, đang mang thai có rối loạn ảnh hưởng đến máu hoặc tĩnh mạch hoặc sử dụng một số loại thuốc nhất định có liên quan đến kiểm soát sinh đẻ và liệu pháp hoocmon.

Đôi khi, chính trong quá trình phẫu thuật lại là nguyên nhân gây ra cục máu đông. Các phẫu thuật kéo dài khiến bạn phải nằm trên bàn mổ trong nhiều giờ không cho phép máu của bạn ổn định và lưu thông. Các mô, mảng bám, chất béo hoặc collagen có thể bị thải ra trong hệ tuần hoàn của bạn trong suốt quá trình phẫu thuật, làm cho máu dày hơn thông thường. Máu cục cũng có thể hình thành nếu tĩnh mạch của bạn bị tổn thương trong khi hoạt động.

Các phẫu thuật liên quan đến cạo hoặc cắt xương, chẳng hạn như thay thế xương hông, có thể giải phóng các chất được gọi là kháng nguyên Những kháng nguyên này kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể và dẫn đến xuất hiện các cục máu đông.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Phòng ngừa bệnh thế nào?

Trước khi phẫu thuật, bạn nên ngừng hút thuốc vận động để giảm cân trao đổi với bác sĩ nếu bạn cần giúp đỡ.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc chống đông máu Điều này giúp cho máu của bạn không dính vào nhau và ngăn ngừa quá trình hình thành các cục máu đông.

Thực hiện các cử động đơn giản, chẳng hạn như nâng chân khi bạn nằm trên giường để cải thiện lưu thông máu. nếu cần bạn hãy dùng thuốc giảm đau để có thể luyện tập thoải mái hơn.

Các túi chườm hoặc đệm gối đàn hồi cũng có thể giúp ngăn máu tụ lại trong tĩnh mạch của bạn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục