Viêm họng cấp - Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh là gì?

Viêm họng cấp là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi do yếu tố bên ngoài hoặc do thói quen không tốt gây ra. Làm thế nào để nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh này là thắc mắc chung của rất nhiều người.

Viêm họng cấp là bệnh khá phổ biến

Viêm họng cấp là bệnh khá phổ biến

Dấu hiệu viêm họng cấp

Đau rát họng

Dấu hiệu ban đầu cũng là triệu chứng đặc trưng của viêm họng cấp chính là đau rát họng người bệnh xuất hiện tình trạng này vào buổi sáng hoặc buổi tối, sau khi đi ra ngoài về. Các yếu tố như trời lạnh, môi trường nhiều khói bụi ô nhiễm hoặc là thói quen dùng rượu bia thuốc lá đồ ăn uống lạnh cũng có thể gây bệnh.

Ho, khàn tiếng

Dấu hiệu ho khàn tiếng do chứng viêm kích thích vùng họng gây ra, bệnh nhân thường cảm thấy ngứa trong họng muốn ho, khạc nhổ, bị khàn tiếng đặc biệt lúc mới thức dậy.

Sốt cao

Viêm họng cấp gây sốt cao là biểu hiện rất thường gặp, người bệnh bị sốt từ 39-40 độ, người mệt mỏi chán ăn

Bên cạnh những dấu hiệu chính trên, người bệnh còn cảm thấy đau tai đau nhói khi nuốt. Có thể kéo theo tắc mũi chảy nước mũi hai amidan sưng to.

Sưng mủ

Đa số người bệnh đều thường xuyên thấy xuất hiện triệu chứng có mủ trắng trong họng, mủ này khiến người bệnh bị khàn giọng và khi nói bị nghẹt.

Vì là những triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống hàng ngày nên rất nhiều người khi bị viêm họng cấp thường lơ là chủ quan hoặc tự ý dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ mà không biết việc này có thể gây nguy hại cho sức khỏe

Các biểu hiện đau rát họng có thể giảm sau vài ngày, sốt hạ. Tuy nhiên, không phải như thế là bệnh tình đã khỏi hoàn *toàn. Bệnh để lâu hoặc trị liệu không khỏi sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày tùy từng người.

Khi bị viêm họng cấp, cần đi khám ngay. Tốt hơn hết là đến những cơ sở khám chuyên khoa để xác định bệnh và khống chế bệnh ngay từ những khi có biểu hiện bệnh ban đầu

Người bệnh viêm họng cấp thường bị khàn tiếng

Người bệnh viêm họng cấp thường bị khàn tiếng

Nguyên nhân gây bệnh

Ngày nay, viêm họng cấp là một trong những bệnh khá phổ biến, thường xuất hiện ở những người bệnh viêm amidan viêm VA. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do vi khuẩn (liên cầu, phế cầu hay các loại vi khuẩn khác có sẵn trong họng mỗi người) hoặc có thể do vi rút cúm, sởi...

Bệnh thường xảy ra một cách đột ngột, sau khi tắm ở những nơi không kín gió, có gió lùa, tắm nước lạnh, tắm xong không lau khô người mà mặc quần áo vào ngay.

Bệnh viêm họng cấp cũng có thể xuất hiện khi đang trong nóng chuyển sang ngồi phòng máy lạnh, hay khi thời tiết thay đổi bất thường, lúc giao mùa từ nóng sáng lạnh hoặc ngược lại.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục