Cẩn trọng khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi lâu ngày

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi lâu ngày do nhiều nguyên nhân nhất là khi trẻ bị các bệnh hô hấp. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh bị ngạt mũi

Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm trẻ sẽ thở rất khó khăn thở khò khè dẫn đến trẻ khó thở có thể kèm chảy nước mũi; hắt hơi ho khan...Trẻ sẽ dễ thở hơn khi được bế đứng, nằm cao đầu.

Khi trẻ phải thở bằng miệng nên họng hay khô, rát. Chất dịch của mũi chảy xuống họng làm cho trẻ vướng họng, trẻ hay ho và hay bị nôn trớ...

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm thường hay quấy khóc, nhất là vào ban đêm

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm thường hay quấy khóc, nhất là vào ban đêm

trẻ sơ sinh ngạt mũi, tắc mũi làm trẻ bú khó khăn, bú không được dài hơi như trước vì khi bú trẻ không thở được bằng miệng nữa nên cứ bú một lúc lại phải dừng; há miệng thở để lấy thêm ôxy rồi bú tiếp, điều này làm cho trẻ dễ bị sặc sữa

Phương pháp điều trị trẻ sơ sinh bị ngạt mũi

– Khi thấy trẻ có dấu hiệu bị bệnh, cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách vệ sinh phòng ở sạch sẽ, tạo không gian thoáng mát, mát mẻ vào mùa hè và đủ ấm vào mùa đông. Trong phòng ngủ phải ít bụi bặm, không có khói Thuốc lá, khói bếp, lông vật nuôi, đồ đạc ẩm mốc…

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi lâu ngày

– Vệ sinh, làm thông thoáng mũi: Đây là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả, giúp làm mềm vẩy cứng trong mũi; làm loãng dịch nhầy đóng nghẹt trong mũi trẻ để trẻ dễ đào thải ra ngoài; thông thoáng mũi, giúp trẻ dễ thở, đào thải các mầm bệnh cải thiện tình trạng sinh hoạt và sự vận động của trẻ.

Cách điều trị ngạt mũi lâu ngày này còn giúp sát khuẩn mũi nhẹ, an toàn cho niêm mạc mũi, làm giảm và hết ngạt mũi Nên vệ sinh mũi cho trẻ từ 3 – 5 lần một ngày, đặc biệt trước khi cho trẻ bú hoặc ăn.

– Nếu thấy hiện tượng trẻ chảy nước mũi ngạt mũi sổ mũi thì ngay lập tức rửa mũi bằng nước muối sinh lý cho con đúng cách bằng nước muối sinh lý mua ở tiệm thuốc 4 – 6 lần/ngày. Kết hợp với rửa mũi và cho trẻ uống thuốc siro chữa ho chiết xuất từ thảo dược để con có hơi thở nhẹ nhàng, cảm thấy dễ chịu.

Cách chữa ngạt mũi này hiệu quả cực nhanh mà an toàn cho bé

Cách chữa ngạt mũi này cho trẻ sơ sinh hiệu quả cực nhanh mà an toàn 

– Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch nhỏ mũi là nước muối sinh lý 0,9% làm loãng dịch mũi để dễ dàng làm sạch mũi: nhỏ vài giọt nước muối sinh lý trên vào từng lỗ mũi, chờ vài phút, sau đó làm sạch mũi.

Đối với trẻ lớn, hướng dẫn trẻ hỉ sạch mũi từng bên đúng cách. Dùng ngón tay trỏ bịt một lỗ mũi, hỉ mũi bên kia và làm như vậy ở bên mũi còn lại. Chú ý nhắc trẻ không hỉ mũi mạnh cả 2 bên, vì động tác này làm tăng đột ngột áp lực trong tai, dễ gây ù tai nặng hơn có thể làm rách màng nhĩ.

Có thể sử dụng dụng cụ hút mũi cho trẻ, tuy nhiên cần lưu ý làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và vệ sinh thật sạch trước và sau khi sử dụng. Chú ý: Không dùng miệng để hút mũi trẻ sẽ lây lan thêm mầm bệnh cho trẻ.

Có thể dùng dụng cụ hút mũi cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi

Có thể dùng dụng cụ hút mũi cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi

– Để giúp trẻ dễ chịu hơn khi bị ngạt mũi, cha mẹ nên bế trẻ ở tư thế thẳng, kê cao gối cho bé khi nằm, ngủ, vệ sinh tai mũi họng sạch sẽ thường xuyên cho trẻ.

– Trong trường hợp bé xuất hiện một số triệu chứng như: sốt cao hoặc sổ mũi kéo dài 2 tuần; nước mũi trở nên đặc quánh và chuyển màu xanh... thì cần đưa trẻ đi khám và uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ để đề phòng biến chứng.

Khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi lâu ngày và kéo dài, trẻ sẽ thấy khó chịu, quấy khóc khó thở dẫn đến bị thiếu ôxy ảnh hưởng đến Sức Khỏe Do vậy, cha mẹ cần quan tâm chăm sóc trẻ khi bị bệnh cần biết những cách chữa ngạt mũi lâu ngày cho trẻ sơ sinh an toàn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục