Quan hệ tình dục trước và sau kỳ kinh có dính bầu không?

Thắc mắc của bạn đọc:

Chào bác sỹ cháu đang là sinh viên năm 3 và đã có người yêu Bình thường thì khi quan hệ bạn trai cháu sử dụng bao cao su nhưng mấy lần gần đây nhất chúng cháu không sử dụng biện pháp tránh thai nào hết vì cháu nghĩ đang ở trong ngày an toàn Tuy nhiên 2 3 hôm nay cháu thấy mệt mỏi buồn nôn , căng tức vòng 1 Cháu rất lo lắng mình đã dính bầu Cháu muốn hỏi quan hệ tình dục trước và sau kỳ kinh như vậy có an toàn tuyệt đối không? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu xin cảm ơn bác sĩ! (Bạn Vinh - Hà Nam)

Trả lời:

Bạn Vinh thân mến!

Quan hệ tình dục vào trước và sau ngày hành kinh có thế dính bầu hay không là thắc mắc chung của rất nhiều bạn trẻ, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi mà tỷ lệ quan hệ tình dục trước hôn nhân không mong muốn có con có xu hướng ngày càng tăng cao. Sau đây chúng tôi xin giải đáp một cách cụ thể thắc mắc của bạn.

ngay-an-toan

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai hoặc mang thai

Thông thường, nhiều người thường tính ngày an toàn hay ngày rụng trứng để quan hệ với mục đích nhanh có thai hoặc tránh thai Một vòng kinh có thể kéo dài từ 25 – 32 ngày tùy theo cơ địa của mỗi người và được chia thành 3 giai đoạn như sau:

- Giai đoạn 1: Giai đoạn này tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu có kinh) đến ngày thứ 7. Đây là giai đoạn khá an toàn và rất khó mang bầu.

- Giai đoạn 2: Giai đoạn này được tính từ ngày 8 – 18 của chu kỳ: Đây là thời điểm trứng rụng và là giai đoạn cần tránh quan hệ nếu chưa muốn dính bầu.

- Giai đoạn 3: Từ ngày 19 đến ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là ngày an toàn, quan hệ tình dục vào những ngày này không có khả năng mang thai

Tuy nhiên, không phải cơ địa của ai cũng giống nhau, tùy thuộc vào chu kỳ vòng kinh dài hay ngắn mà các giai đoạn cũng có sự chênh lệch nhất định. Bên cạnh đó, sự thay đổi của hormone cũng khiến cho chu kỳ kinh nguyệt có sự biến đổi, trứng cũng có thể rụng nếu có hưng phấn tình dục mạnh

Quan hệ vào ngày an toàn liệu có hiệu quả tránh thai tuyệt đối?

Công thức tính ngày rụng trứng để suy ra ngày an toàn chỉ mang tính chất tương đối và với hoạt động sinh lý của từng người thì khoảng thời gian rụng trứng sẽ khác nhau, thậm chí ở cùng một người cũng có thể khác nhau ở từng tháng. Có rất nhiều trường hợp vẫn dính bầu dù đã tính toán kĩ lưỡng về ngày an toàn. Đặc biệt, với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc xác định ngày rụng trứng càng khó hơn, khả năng thụ thai càng dễ xảy ra.

bien-phap-tranh-thai

Nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn hơn như sử dụng bao cao su hay đặt vòng...

Do đó, cũng phải nhấn mạnh rằng, quan hệ tình dục vào trước và sau kỳ kinh thì khả năng mang thai thấp hơn chứ không có hiệu quả tránh thai tuyệt đối.

Bạn Vinh thân mến, nếu bạn có các biểu hiện như mệt mỏi buồn nôn vòng 1 căng tức thì chưa đủ cơ sở để kết luận bạn đã dính bầu, nhưng cũng không thể ngoại trừ khả năng đó. Để biết chính xác mình đã có thai hay chưa, bạn nên mua que thử thai hoặc đến phòng khám để được bác sỹ thăm khám kịp thời.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục