Làm sao để giảm ăn mặn cho người cao huyết áp? Bạn nên tham khảo thêm

Huyết áp được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và sự đáp ứng lưu lượng máu đó trong động mạch. Càng nhiều máu bơm tim và động mạch hẹp lại, huyết áp càng cao.

Do bệnh cao huyết áp rất “kỵ” muối natri nên nhiều người bị chứng bệnh này thấy rất khó chịu khi đột ngột phải thay đổi khẩu vị. Để việc ăn kiêng giảm muối hiệu quả, vừa giúp người bệnh giảm được huyết áp vừa không ảnh hưởng đến khẩu vị, hãy lưu ý những “mẹo” nhỏ dưới đây:

Đọc kỹ bao bì, nhãn mác để lựa chọn những thực phẩm chứa ít muối natri.

Hạn chế ăn các thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn có chứa hàm lượng cao muối natri như: xúc xích thập cẩm xông khói, da heo chiên giòn, lạp xưởng, xúc xích bò, heo rắc tiêu pho mát khoai tây chiên…

Ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh thay vì ăn vặt các món mặn.

Không nên ăn nhiều bánh quy mặn và các loại hạt đậu có ướp muối mà hãy thử các loại bánh chứa hàm lượng thấp muối natri hoặc đậu lạt, không ướp muối.

Giảm ăn các món dưa muối hành củ củ cải muối…

Chỉ sử dụng một nửa lượng muối mà bạn thường dùng hàng ngày khi chế biến thức ăn.

Dùng trái cây thực phẩm theo mùa với các loại thảo mộc gia vị thay vì dùng muối.

Không nên dùng nhiều nước canh thịt, nước sốt chua cay. Nếu bạn đã sử dụng đồ gia vị khi nấu thì đừng nên cho thêm muối vào thức ăn.

Không nên dùng tỏi muối củ hành muối.

Ăn trái cây không chấm muối.

Không nên ăn thêm các thực phẩm chứa nhiều muối natri vào khẩu phần ăn của bạn như khoai tây chiên, xúc xích…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật