Bạn đã biết người bị tiêu chảy ăn gì giúp giảm nhanh các triệu chứng?

Người bình thường mỗi ngày đi đại tiện 1 lần, cá biệt có người 2-3 lần/ngày hoặc 2-3 ngày/lần. Nhưng nếu phân đóng khuôn nhão đều, nước chiếm 60-70% vẫn là bình thường. Nếu cặn bã của thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn, chuyển qua ruột nhanh, dẫn đến đi ngoài nhiều lần, phân loãng hoặc có dính máu hoặc có dịch nhầy thì đó là hiện tượng tiêu chảy.

Bệnh tiêu chảy có cấp tính và mạn tính. Nguyên nhân gây tiêu chảy có nhiều. Bệnh cấp tính phần lớn do nhiễm khuẩn đường ruột ngộ độc thức ăn hoặc kết mạc ruột quá nhạy cảm gây ra.

Vậy nên người bị tiêu chảy ăn gì là điều ai cũng quan tâm

Người bị tiêu chảy ăn gì cũng đều cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Người bị tiêu chảy ăn gì cũng đều cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Người bị tiêu chảy ăn gì?

Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân là: Thức ăn có thể bổ sung dinh dưỡng bị mất và giảm bớt sự kích thích cơ học và hóa học đối với đường ruột. Nên ăn các món ăn nhẹ, dưỡng ẩm, lợi khí. Căn cứ nguyên nhân và đặc điểm của bệnh cấp tính và mạn tính, có thể lựa chọn theo từng loại như sau.

Người bị tiêu chảy cấp tính cần nhịn ăn, để đường ruột hoàn toàn nghỉ ngơi. Đến khi bệnh bắt đầu đỡ, ăn tăng dần các món ăn loãng. Có thể chọn uống nước cháo, nước chè. Khi số lần đi ngoài đã giảm, có thể ăn các món loãng hoặc nhão nát như canh trứng cháo gạo, mì nước, nước rau nước quả, bánh nướng, bánh bao mềm, rồi ăn dần các món thông thường khác.

Ăn uống như vậy sẽ từng bước phục hồi chức năng của dạ dày và ruột, bổ sung dinh dưỡng nhất định cho cơ thể: Người bị tiêu chảy ăn gì cũng nên chia thành nhiều bữa , mỗi ngày 6-7 lần.

Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân tiêu chảy mạn tính là: thức ăn có nhiệt lượng cao, giàu proteinvitamin ít lipit, là những món ít bã dễ tiêu hóa không gây kích thích.

Do đó người bệnh nên chọn ăn cháo gạo, mì nước bánh cuốn bánh nướng, ăn sữa bò với số lượng ít, thịt nạc gan bầu dục thịt gàđậu phụ canh thịt lọc hết mỡ, ruốc thịt, táo nghiền khoai tây nghiền, lá rau non. Phương thức nấu nướng chủ yếu là: Hầm, luộc, om, nhúng, hấp.

Thức ăn cần mềm, nhỏ, dễ tiêu hóa

Thức ăn cần mềm, nhỏ, dễ tiêu hóa

Thực phẩm cần được băm, thái nhỏ, nấu nhừ để bổ sung đủ năng lượng, prôtêin vitamin lại giảm được kích thích cơ học và hóa học đối với đường ruột, giúp phục hồi sức khỏe

Ngoài các thức ăn nhiều mỡ ra, những món dùng dầu mỡ chế biến cũng cần dùng ít để dạ dày và ruột đỡ phải làm việc nhiều và tránh làm nhuận tràng, gây tiêu chảy nặng hơn. Người bệnh cũng nên ăn ít một thành nhiều bữa. Ngoài ra cần chú ý điều chỉnh tâm trạng tinh thần giữ cho tâm trạng luôn vui vẻ để giảm bớt nhân tố gây tiêu chảy

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật