Thế nào là nhịp tim bình thường? Cách đo nhịp tim cho từng độ tuổi

Đối với người trưởng thành nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút. Thông thường người càng khỏe mạnh như những người thường xuyên tập thể hình hay những môn thể thao nặng thì nhịp tim càng thấp.

Nhịp tim bình thường là như thế nào?

Dưới đây là chỉ số nhịp tim bình thường theo từng lứa tuổi:

- Trẻ sơ sinh: 120 - 160 nhịp/phút.

- Trẻ nhỏ từ 1 - 12 tháng tuổi: 80 - 140 nhịp/phút.

- Trẻ nhỏ từ 1 đến 2 năm: 80 - 130 nhịp/phút.

Nhịp tim của mỗi độ tuổi là khác nhau

Nhịp tim của mỗi độ tuổi là khác nhau

- Trẻ nhỏ từ 2 đến 6 tuổi: 75 - 120 nhịp/phút.

- Trẻ nhỏ từ 7 đến 12 tuổi: 75 - 110 nhịp/phút.

- Người lớn trên 18 tuổi: 60 - 100 nhịp/phút.

- Vận động viên, người tập thể hình: 40 - 60 nhịp/phút.

Nhịp tim bình thường có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, bao gồm: tình trạng sức khỏe nhiệt độ, mùa, tư thế (đứng, ngồi, nằm), trạng thái tinh thần hoặc cảm xúc, trọng lượng cơ thể, ảnh hưởng của một số loại thuốc như thuốc hạ huyết áp thuốc giãn phế quản

Nhịp tim bình thường phụ thuộc nhiều yếu tố như nhiệt độ, mùa...

Nhịp tim bình thường phụ thuộc nhiều yếu tố như nhiệt độ, mùa...

Cách đếm nhịp tim đúng cách

Để đo nhịp tim bình thường của bạn, chỉ cần kiểm tra mạch đập. Đặt trỏ và ngón giữa trên cổ của mình vào bên cạnh của khí quản (giữa cổ đo sang 2 bên khoảng 1 - 2 cm). Để kiểm tra mạch đập ở cổ tay của bạn, đặt hai ngón tay giữa xương và gân ở cổ tay, phía trên nếp gấp cổ tay 2 cm, ở phía ngón cái của cổ tay.

Khi bạn cảm thấy nhịp, đếm số nhịp đập trong 15 giây. Nhân con số này bằng 4 để biết nhịp tim trong vòng một phút. Nhịp tim bình thường là từ 60-100 lần/ phút.

Nhịp tim bất thường có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh

Đếm mạch đập để biết nhịp tim

Đếm mạch đập để biết nhịp tim

Không phải ai cũng có chỉ số nhịp tim đẹp trong ngưỡng 60-100 nhịp/ phút. Vì trong rất nhiều bệnh có xuất hiện rối loạn nhịp tim gây các triệu chứng như đau thắt ngực chóng mặt khó thở Có 2 loại rối loạn nhịp tim chính và thường gặp:

- nhịp tim chậm, cụ thể là dưới 60 nhịp/ phút đối với người không phải những người thường xuyên luyện tập thể lực nặng. Bình thường, nếu nhịp tim chậm không làm xuất hiện các triệu chứng thì không cần dùng thuốc khi xuất hiện các triệu chứng như ngất mệt mỏi nhiều thì cần phải dùng thuốc

- Nhịp tim nhanh, lúc nghỉ ngơi mà tim đập hơn 100 nhịp/ phút. Khi tim đập nhanh việc bơm máu kém hiệu quả, không cung cấp đủ nhu cầu máu cho các cơ quan bộ phận trong cơ thể, bao gồm cả chính trái tim.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...