Mách mẹ bầu top món ăn gây hại đến sự phát triển của thai nhi

Cá chứa thủy ngân, đồ tươi sống, rượu, đồ uống chứa cafein sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Thực phẩm chứa thủy ngân

Những thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá mập cá thu và cá ngòi. Hàm lượng thủy ngân cao có thể gây tổn hại cho việc phát triển hệ thần kinh của bé. Các loại hải sản khác có hàm lượng thủy ngân thấp hơn bao gồm tôm cá ngừ trắng đóng hộp cá hồi cá da trơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu không nên tiêu thụ quá 180 g hải sản một tuần. Những loại cá với kích thước càng lớn thì hàm lượng thủy ngân càng nhiều.

Thực phẩm chưa chín

Tránh ăn cá sống. Hãy chắc chắn rằng tất cả món cá được nấu đến phần thịt bên trong. Tránh ăn các loại thịt sống hoặc nấu chưa chín và thịt gia cầm. Trứng cũng cần được chiên chín đều thay vì ăn lòng đào.

Pho mát chưa được tiệt trùng

Tránh pho mát không tiệt trùng và pho mát xanh. Chỉ sử dụng pho mát khi được ghi rõ là đã tiệt trùng. Ngoài ra, nước trái cây rượu táo, hoặc sữa đều cần được tiệt trùng trước khi để bà bầu sử dụng.

Đồ uống chứa caffeine

Mang thai sẽ khiến cơ thể mệt mỏi dễ buồn ngủ Tuy nhiên bà bầu không nên dùng đồ uống chứa cafein để tỉnh táo. Trong tình huống xấu, cafein có thể đi qua nhau thai ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Vì vậy nên tránh hoặc hạn chế lượng cafein bạn uống. Đối với phụ nữ mang thai lượng cafein nên được giới hạn ít hơn 200 mg mỗi ngày. Trong một tách cà phê chứa khoảng 95 mg cafein, một tách trà chứa khoảng 47 mg cafein.

Rượu

Rượu có thể gây tổn hại đến các cơ quan phát triển nhỏ bé của thai nhi bao gồm cả não, dẫn đến những rối loạn trong quá trình phát triển. Các bác sĩ khuyên hãy bỏ rượu ra khỏi danh sách đồ uống nếu bạn sắp làm mẹ

Thức ăn nhanh

Có khá nhiều thực phẩm nằm trong danh mục này bao gồm gà chiên, gà rán. Nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ thức ăn nhanh vì sức khỏe của em bé. Hãy ăn uống những thực phẩm ít dầu mỡ, được chế biến cẩn trọng, giàu dinh dưỡng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục