Thịt cua, ghẹ tốt thật đấy nhưng liệu có an toàn với mẹ bầu?

Hải sản như cua có chứa nhiều axit Omega-3 và vitamin B - một nguồn dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải rất cẩn thận với các chất độc có trong hải sản.

Liệu ăn thịt cua có an toàn cho bà bầu?

Trong cua, ghẹ, không chỉ chứa hàm lượng canxi dồi dào mà còn rất nhiều omega vitamin và các dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ bầu. Trung bình, cứ 100g thịt cua chứa từ 500mg-1000mg chất béo, dưỡng chất cần thiết cho não bộ của thai nhi

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thủy ngân được tìm thấy trong hải sản có thể có hại cho sự phát triển não bộ của thai nhihệ thần kinh Theo Hiệp hội sức khỏe quốc tế, trẻ em và phụ nữ mang thai nên tránh ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mú và cá kiếm. Thịt cua có hàm lượng thủy ngân thấp nhưng cần phải được sử dụng một cách điều độ.

 Thịt cua có hàm lượng thủy ngân thấp nhưng cần phải được sử dụng một cách điều độ.

Thịt cua có hàm lượng thủy ngân thấp nhưng cần phải được sử dụng một cách điều độ.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, hai loại chất độc thường được tìm thấy trong thịt cua là Dioxin và Polychlorinated biphenyls. Đây là những chất gây phát ban suy giảm hệ miễn dịch rối loạn chức năng thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhinguy cơ sinh non sảy thai ở mẹ bầu. Vì vậy, các bà bầu chỉ nên ăn vừa phải thịt cua trong quá trình mang bầu. 

Khẩu phần thịt cua phù hợp

Theo Hiệp hội sức khỏe quốc tế, loại cua có lượng thủy ngân thấp nhất là cua vua. Ngoài ra phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể thoải mái ăn các loại cua khác không quá 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 0.2kg thịt cua.

 Cua vua an toàn nhất trong các loại cua

Cua vua an toàn nhất trong các loại cua

Chế biến thịt cua

- Thịt cua đông lạnh

Các chuyên gia cảnh báo phụ nữ mang thai có thể dễ dàng bị ngộ độc thực phẩm hơn bình thường. Vì vậy, các loại cua đông lạnh - tuy không tươi ngon như thịt cua bình thường, nhưng lại vô cùng an toàn vì đã được kiểm định chặt chẽ. 

Phụ nữ mang thai nên sử dụng các loại cua đông lạnh

Phụ nữ mang thai nên sử dụng các loại cua đông lạnh

- Ăn chín, uống sôi

Khi ăn cua, ghẹ không được chế biến đúng cách, bà bầu có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như: khuẩn cầu trùm, khuẩn dấu phẩy. Thậm chí khuẩn Listeria monocytogenes, một trong những loại vi khuẩn nguy hiểm, tấn công hệ miễn dịch của con người.

- Cấm kị khi ăn cua, ghẹ

Không nên uống trà hoặc ăn hồng khi ăn cua. Hai chất này khi kết hợp với thịt cua sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật