Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 5 tháng tuổi với công thức dễ nhất

Công thức nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi được thực hiện theo 5 bước cơ bản nhất.

Có một vấn đề thực tế được hầu hết các bậc phụ huynh nuôi con nhỏ quan tâm đó là vấn đề ăn dặm ở giai đoạn đầu của con, từ 4-6 tháng. Ở giai đoạn này, tuy việc cho con tiếp xúc với những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ chỉ là bước đầu làm quen nhưng là yếu tố quan trọng góp phần kích thích khả năng thèm ăn ở trẻ đồng thời để mẹ tìm hiểu xem con thích ăn gì và loại thực phẩm nào không phù hợp (có khả năng gây dị ứng) với trẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trẻ 5 tháng tuổi, mẹ nên giới thiệu thực phẩm ăn dặm cho con ở dạng mịn, rây nhuyễn, có độ loãng và nhiều nước. 

Dưới đây là top 4 thực phẩm được trang Momjunction khuyên các mẹ có thể chế biến cho con 5 tháng tuổi ăn dặm:

1. Bột ngũ cốc/ yến mạch

Các mẹ Việt thường sử dụng bột gạo để nấu cháo cho con, tuy nhiên bên cạnh bột gạo mẹ cũng có thể đổi vị cho con bằng bột yến mạch ngũ cốc nguyên chất.

Có thể sử dụng bột yến mạch để nấu cháo cho bé

Có thể sử dụng bột yến mạch để nấu cháo cho bé

2. Trái cây

Trái cây chứa nhiều vitamintrẻ sơ sinh 5 tháng là độ tuổi có thể thử.

Ban đầu khi cho con ăn trái cây mẹ có thể nấu chín để đem lại chất dinh dưỡng tốt hơn hoặc cho con dùng ở dạng thô như chuối hoặc bơ. Nhưng mẹ nên nhớ tất cả những thực phẩm này phải được nghiền nhuyễn bé 5 tháng mới dùng được.

3. Rau

Một số loại rau củ như khoai tây cà rốtđu đủ có thể được cung cấp cho trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi ở dạng nấu chín và nghiền nhuyễn, không còn hạt hay không lợn cợn.

4. Chất đạm

Chất đạm đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh và đồng đều ở trẻ sơ sinh Chất đạm có trong các loại thịt, cá... Tuy nhiên, với trẻ 5 tháng tuổi mẹ chỉ nên cho ăn thịt, tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có ý định cho con dùng đồ tanh.

Công thức nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng:

Chuẩn bị nguyên liệu:Error: Image could not be generated!

- 10g bột nghiền mịn hòa vào nước, khuấy đều tay để không bị vón cục

- Thịt, cá làm sạch, gỡ xương băm hoặc xay nhuyễn

- Rau củ làm sạch nghiền nhuyễn

- 1 muỗng canh dầu ăn

Cách nấu:

Bước 1: Cho thịt, cá vào nồi, đảo đều tay cho chín tới

Bước 2: Đổ phần bột đã khấy vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều tay

Bước 3: Khi thấy nồi bột đã sôi lăn tăn cho tiếp rau xanh củ nghiền đã chuẩn bị vào đảo cùng

Bước 4: Khoảng 5 phút sau, nồi bột bắt đầu chín, mẹ cho thêm phần dầu ăn đã chuẩn bị vào, khuấy đều tay rồi bắc ra. Lưu ý không nấu chín quá sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng có trong cháo.

Bước 5: Cháo chín mẹ đổ ra bát nhỏ để nguội vừa là có thể cho con dùng, không nên để nguội hẳn ăn sẽ mất ngon.

Chúc các mẹ thực hành nấu bột ăn dặm cho con 5 tháng tuổi thành công!

Ăn dặm là một mốc thời gian chuyển đổi ở trẻ sơ sinh ở độ tuổi khoảng từ 4-6 tháng từ bú sữa mẹ hoàn toàn sang nếm thử các thực phẩm khác ở dạng lỏng như bột, rau, cá, thịt... song song với bú mẹ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thời điểm thích hợp nhất cho trẻ ăn dặm đó là 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt trẻ nhẹ cân suy dinh dưỡng hoặc mẹ không có đủ sữa cho con dùng thì bé có thể được cho ăn sớm hơn, ở tháng thứ 4 hoặc 5. Để chắc chắn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật