Chất béo nào giảm cholesterol? Bạn đừng tiếc 1 phút tìm hiểu để có phương pháp hay

Khoa học chia chất béo thành 2 loại. Thứ nhất là chất béo bão hòa: đông đặc ở nhiệt độ bình thường. Thấy nhiều trong thịt, mỡ, tôm, cá, lòng đỏ hột gà, sữa và các chế phẩm của sữa như phomai, kem, bơ… Thực vật, trái cây, hạt có dầu đều chứa rất ít chất béo bão hòa, ngoại trừ dầu dừa, nước cốt dừa và dầu cọ - là những sản phẩm có tỉ lệ chất béo bão hòa cao nhất trong nhóm thực vật. Chất béo bão hòa là chất béo xấu, có hại cho sức khỏe và có thể gây nghẽn mạch máu. Hai là chất béo không bão hòa: không đông đặc ở nhiệt độ bình thường, chủ yếu ở trong dầu thực vật.

Đây là chất béo tốt vì có khuynh hướng làm giảm cholesterol trong máu và là những acid béo thiết yếu vì cơ thể không tự tổng hợp được mà phải nhờ thực phẩm mang vào. Trong chất béo không bão hòa người ta chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 là chất béo không bão hòa đơn thể, có nhiều trong dầu olive, dầu canola…

Nhóm 2 là chất béo không bão hòa đa thể, ít ổn định, dễ bị ôxy hóa và dễ hôi hơn chất béo không bão hòa đơn thể tiêu biểu là linolenic acid (hay omega 6) và alpha-linoleic acid (hay omega 3). Chất béo không bão hòa đa thể được thấy nhiều nhất trong dầu hạt lanh kế đến là dầu hoa hướng dương, dầu đậu nành dầu bắp…   Hai chất omega 3 và omega 6 có khả năng giúp cơ thể tổng hợp chất prostaglandine rất cần thiết để giữ cho máu lưu thông được dễ dàng, ngừa các bệnh tim mạch Omega 3 có thể giúp giảm cholesterol giảm chất béo xấu triglycerides, ngăn ngừa được các chứng viêm khớp, một số bệnh ngoài da dị ứng hen suyễn trầm cảm và vài loại ung thư như ung thư vú ruột và dạ dày Chất béo không bão hòa đa thể có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol cả xấu lẫn tốt, trong khi chất béo không bão hòa đơn thể chỉ làm giảm cholesterol xấu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật