Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư sử dụng như thế nào cho đúng?

Ung thư và các phương pháp điều trị có thể gây ra những phản ứng phụ liên quan đến chế độ dinh dưỡng.

Sau một thời gian ngắn, những tế bào gốc này phát triển (và phục hồi) những tế bào huyết của cơ thể. Các liệu pháp hoá trị xạ trị và điều trị bằng thuốc dùng trong quá trình cấy ghép tế bào có thể gây nên những tác dụng phụ khiến bệnh nhân khó ăn và khó tiêu hoá thức ăn như thường lệ.

Dinh dưỡng góp phần quan trọng trong điều trị

Theo Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều bệnh nhân ung thư (BNUT) không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng.

Nhiều bệnh nhân không thể theo hết được các liệu pháp điều trị do cân nặng và thể lực bị suy giảm trầm trọng. Điều này ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị và làm giảm thời gian sống của người bệnh.

Đồng thời, nó cũng làm tăng giá trị tỷ lệ biến chứng nhiễm khuẩn và dẫn đến tình trạng tử vong của BNUT. Một chế độ ăn nhiều cá rau ít thịt, thêm dầu thực vật uống nhiều nước và vận động tập thể dục thể thao… sẽ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡngsức khoẻ để chống lại ung thư chứ không phải là “cung cấp thêm chất đạm cho khối u” như nhiều người vẫn lầm tưởng. Người bệnh cần ăn theo khẩu vị, chia nhỏ các bữa ăn để cơ thể dễ hấp thụ dưỡng chất. 

Khi quyết định dùng những biện pháp hỗ trợ dinh dưỡng thì nên cân nhắc những yếu tố sau:

Liệu chất lượng cuộc sống có được cải thiện?

Lợi ích có nhiều hơn những rủi ro và chi phí không?

Có được thỉnh nguyện từ không? Thỉnh nguyện từ là một văn bản hướng dẫn về điều khoản cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc giấy uỷ quyền trong trường hợp một cá nhân không còn khả năng đưa ra các thỉnh nguyện của mình.

Mong muốn và nhu cầu của người thân trong gia đình là gì?

Bệnh nhân ung thư và những người chăm sóc họ có quyền đưa ra các quyết định cần được thông báo. Đội ngũ chăm sóc sức khoẻ, theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng có đăng ký hành nghề, sẽ thông báo cho bệnh nhân và những người chăm sóc họ về những lợi ích và rủi ro trong việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ dinh dưỡng. Trong hầu hết các trường hợp, tỷ lệ rủi ro thường cao hơn lợi ích.

Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân vẫn có chất lượng cuộc sống tốt nhưng gặp phải những khó khăn về thể chất khiến không họ không thể hấp thụ thức ăn và nước qua đường miệng, thì việc cung cấp thức ăn bằng ống dẫn là phù hợp. Các biện pháp hỗ trợ bên ngoài ruột thường không thích hợp.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật