U nang nhầy buồng trứng là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Tìm hiểu u nang nhầy buồng trứng

U nang nhầy buồng trứng là một dạng u nang buồng trứng thực thể tuy là dạng lành tình nhưng lại có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. 

U nang nhầy buồng trứng là một dạng u nang thực thể u nang nhầy có vỏ dày hơn các loại u nang khác thường có màu trắng hoặc trắng ngà Cấu trúc của u nang nhầy gần giống như da trên mặt vỏ có thể nhìn rõ các mạch máu. Nang nhầy có kích thước biến đổi từ chỉ vài gam cho đến vài chục kilôgam.

Trong nang có chứa chất nhầy màu vàng chất nhầy này khi vỡ nang sẽ có thể dính vào các nội tạng xung quanh nhưng mức độ ung thư hóa là rất thấp Ngoài ra khi khối u nang nhầy hoặc tế bảo của nó xâm nhập ổ bụng thì sẽ tiết ra các chất nhầy gây bệnh nhầy dính phúc mạc.

U nang nhay buồng trứng là dạng u nang buồng trứng

U nang nhay buồng trứng là dạng u nang buồng trứng

Triệu chứng của u nang nhầy

Cũng giống như các loại u nang thực thể khác, u nang nhầy phát triển một cách âm thầm, lặng lẽ và không có triệu chứng cụ thể. Chỉ có thể phát hiện nếu đi khám phụ khoa định kỳ hoặc siêu âm bụng.

Tùy từng trường hợp mà u nang nhầy cũng có những biểu hiện khác nhau như đau bụng kinh nguyệt không đều bí tiểu Thông thường người bệnh chỉ phát hiện được khối u khi nó đã lớn có thể sờ được nổi lên trên mặt da bụng.

Biểu hiện của bệnh là kinh nguyệt không đều, đau bụng

Biểu hiện của bệnh là kinh nguyệt không đều, đau bụng

Cách điều trị u nang nhầy buồng trứng

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, nếu là khối u nang nhầy và người bệnh không sinh thêm con thì nên cắt bỏ cả 2 buồng trứng để tránh u nang tái phát. Nếu bệnh nhân không muốn cắt bỏ buồng trứng hoặc vẫn còn mong muốn sinh nở trong buồng trứng vẫn còn nang lành thì chỉ cần bóc tách khối u, cắt bỏ một phần buồng trứng chứa khối u nhầy nhưng với cách điều trị này, bệnh nhân vẫn có nguy cơ tái phát lại.

Phẫu thuật u nang buồng trứng bao gồm 2 loại:

Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật u nang nhầy buồng trứng:

Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật u nang nhầy buồng trứng

Ăn nhiều rau xanh: Cung cấp nhiều vitamin cho sức khỏe để hồi phục sau khi mổ u nang nhầy buồng trứng. Sắt, magiê vitamin nhóm B vitamin k E có trong rau xanh sẽ chuyển hóa được đường và chất béo, duy trì sự cân bằng hormone

Bệnh nhân sau phẫu thuật nên bổ sung thêm các loại vitamin như vitamin K, rau xanh và chất béo lành mạnh

Bệnh nhân sau phẫu thuật nên bổ sung thêm các loại vitamin như vitamin K, rau xanh và chất béo lành mạnh

v

Củ quả nhiều màu sắc: Những củ quả đó sẽ cung cấp các chất chống oxy hóa. Ngoài ra củ quả giúp phục hồi vết mổ một cách nhanh chóng hơn.

Ăn thực phẩm nhiều chất đạm: Cung cấp chất đạm tốt và dễ tiêu như tôm, cá, cua, hải sản...

Bổ sung chất béo "lành mạnh": Chất béo lành mạnh là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của những người vừa phẫu thuật xong. Quả hạch dầu cá dầu ô-liu các loại hạt và bơ là những thực phẩm có các chất béo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Trong trường hợp bệnh nhân khó ăn sau khi phẫu thuật, cần bổ sung các loại chất dinh dưỡng trong sinh tố và các loại nước quả khác nhau để bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...