Kiêng kỵ khi ăn thịt gà mà không phải ai cũng chú ý đến

Theo Đông y thịt gà vốn cam (ngọt) ôn (ấm) mà tỏi thì đại nhiệt, rau cải và hành sống lại cam hàn nên khi phối hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết.

Kiêng kỵ khi ăn thịt gà

1. Kiêng ăn với cơm nếp

Dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít)

Dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít)

Theo danh y An Nhân, cơm nếp cũng vị ngọt tính ấm nên hai thứ này kết hợp với nhau dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít). Do vậy, ta cũng không nên ăn hai thứ này nhiều một lúc.

2. Kiêng ăn với vừng (muối mè) và rau thơm

Thịt gà thuộc về phong (mộc) nếu ăn lẫn muối mè rau thơm tất động đến can phong mà sinh ra chứng chóng mặt hoặc run rẩy cả người Nhỡ ăn phải sinh bệnh nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.

Kiêng kỵ khi ăn thịt gà với vừng và rau thơm

Kiêng kỵ khi ăn thịt gà với vừng và rau thơm 

3. Không ăn với cá chép

Thịt gà cam ôn cá chép cam hàn, nếu ăn lẫn sẽ sinh chứng mụn nhọt hoặc phát chứng trường ung. Nên nấu nước đỗ đen uống sẽ khỏi.

4. Không ăn với tôm

Tôm và gà đều cam ôn cả hai tính dễ động phong. Ăn cùng sinh ra chứng ngứa ngáy khắp người, để giải nấu nước kinh giới uống.

5. Kiêng muối vừng và kinh giới

Thịt gà thuộc phong mộc về tạng can. Còn vừng vị ngọt có tác dụng dưỡng can, dưỡng huyết khu phong, kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Do vậy, khi kết hợp cùng nhau tất sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy đầu não. Khi này nấu nước cam thảo sống uống sẽ khỏi.

Khi kết hợp gà với kinh giới có thể gây chóng mặt, ù tai

Khi kết hợp gà với kinh giới có thể gây chóng mặt, ù tai

6. Kiêng ăn thịt chó và gan chó

Thịt chó và gan chó tính đại nhiệt khi kết hợp với thịt gà dễ "úng khí" sinh chứng kiết lỵ Khi này dùng nước cam thảo uống sẽ khỏi.

7. Kiêng tỏi, rau cải và hành sống

Theo Đông y thịt gà vốn cam (ngọt) ôn (ấm) mà tỏi thì đại nhiệt, rau cải và hành sống lại cam hàn nên khi phối hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...