Những điều tối kỵ khi luộc rau mọi người cần tránh

Luộc rau tưởng chừng như là công việc đơn giản nhất trên đời, nhưng cũng đòi hỏi người thực hiện phải hiểu biết để luộc rau sao cho ngon mắt và giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng. Chính vì thế 8 điều tối kỵ khi luộc rau bạn cần tránh dưới đây sẽ giúp bạn có món rau thơm ngon và tốt cho sức khỏe nhất.

Rất nhiều người mắc sai lầm trong quá trình luộc và chế biến rau từ những thói quen nhỏ hàng ngày. Hãy xem, bạn có mắc phải những sai lầm nào dưới đây không nhé!

Nhặt bỏ lá rau trước khi luộc

Nhiều người có thói quen nhặt hết lá rau chỉ giữ lại phần thân và lá non để cho món rau khi luộc được giòn, ngọt. Nhưng thực ra bạn đang lãng phí bởi vì chất dinh dưỡng của rau có nhiều nhất ở phần lá, nếu bạn nhặt hết lá đi tức là bạn đã vô tình bỏ đi những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể tồn tại trên lá rau.

Với rau xanh bạn không nên tích trữ trong thời gian quá dài, vì như vậy sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng của rau

Với rau xanh bạn không nên tích trữ trong thời gian quá dài, vì như vậy sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng của rau

Tích trữ rau quá lâu trước khi sử dụng

Hãy hình dung nếu bạn để rau trong tủ lạnh cả vài ngày đến hàng tuần, chắc lúc đó bạn chỉ còn mỗi chất xơ để ăn thôi.

Ngày nay, với sự có mặt của tủ lạnh giúp bạn có thể dự trữ thực phẩm trong thời gian dài để tiết kiệm thời gian đi chợ. Tuy nhiên, với rau xanh bạn không nên tích trữ trong thời gian quá dài, vì như vậy sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng của rau. Đặc biệt, với những rau giàu vitamin C như rau cải rau ngót bạn chỉ để ở 20 độ C trong 1 ngày cũng có thể làm hao tổn tới 84% lượng vitamin c

Cắt rau xong không luộc ngay

Nếu bạn nhặt, cắt rau củ xong mà không chế biến ngay là đang làm các vitamin có trong rau bị oxy hóa gần hết. Chính vì thế bạn sẽ làm mất hết dưỡng chất có chứa trong rau.

Chỉ rửa rau 3 nước

Rất nhiều người vẫn giữ thói quen chỉ rửa rau 3 nước và nghĩ rằng như thế là sạch. Thực ra, cách rửa này chỉ đúng nếu rau của bạn chỉ có đất và tạp chất bẩn, còn nếu có cả hóa chất, chúng sẽ không được rửa trôi.

Cách an toàn và tích cực nhất hiện nay là bạn nên ngâm rau ít phút trong chậu nước muối pha loãng trước khi rửa. Nếu ngâm bằng nước vo gạo thì càng tốt vì nước vo gạo sẽ giúp bạn đánh bật một phần hóa chất trên bề mặt rau.  

Chần rau xong mới luộc

Nhiều người cẩn thận chần rau vào nước sôi rồi đổ nước đi, sau đó mới luộc rau ở một lần nước sôi mới. Điều này sẽ khiến rau mất đi phần lớn dưỡng chất và bạn sẽ bị lẽ ra sẽ nhận được từ rau.

Đậy vung nồi khi luộc rau

Đậy vung nồi khi luộc rau không hoàn toàn sai mà nó còn giúp bạn giữ lại dưỡng chất của rau. Tuy nhiên, trong tình hình thực phẩm bị ô nhiễm nghiêm trọng, bạn nên mở vung nồi cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh trở lại sau khi đã cho rau để một phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài.

Luộc ở nhiệt độ thấp

Khi luộc rau không đủ lửa không chỉ làm cho rau không có màu xanh đẹp mắt mà còn khiến các vitamin c và B1 bị bay hơi. Một số người khi luộc hoặc xào nấu rau thường để lửa nhỏ. Như vậy vitamin C và B1 sẽ tiêu tan nếu bị đun nấu lâu. Do đó, khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín.

Theo nhiều nghiên cứu, chút muối giữ được màu xanh của rau, đậy nắp chỉ hao 15% vitamin mở nắp sẽ hao mất 32%. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ. Không nên luộc nhừ rau quá bởi nhiệt độ làm mất vitamin trong rau. Nếu nấu canh cũng phải chờ nước sôi mới được cho rau vào. Có một số loại như dưa chuột, cà chua, khi làm salad thì sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn là khi nấu.

Để rau luộc qua đêm rồi ăn lại

Nhiều người tiếc rẻ món ăn khi không ăn hết nên cất lại tuy nhiên việc làm này khiến bạn tạo ra chất độc trong rau. Vì rau để qua đêm, hàm lượng nitrate có sẵn trong rau biến thành nitrite – Một chất gây ung thư cực kì có hại cho sức khỏe

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật