Lợi bất cập hại khi sử dụng màng bọc thực phẩm sai cách

Trong cuộc sống hiện đại hầu hết bà nội trợ sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu thì đây lại là sự lựa chọn sai lầm vì nó có khả năng tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là khi được sử dụng trong lò vi sóng. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng màng bọc thực phẩm mà bạn nên biết để phòng tránh.

Màng bọc thực phẩm độc hại như thế nào

Chất hóa học Bisphenol A (BPA) có trong màng bọc thực phẩm có thể rò rỉ và nhiễm vào thức ăn nước uống, đặc biệt là khi sử dụng trong lò vi sóng. Những sản phẩm này được làm chủ yếu từ 100% nhựa PVC hoặc PE, không có hóa chất độc hại, có thể dùng với mọi hình thức từ bảo quản đến chế biến.

thành phần màng bọc là chất hóa dẻo có phụ gia

Thành phần màng bọc là chất hóa dẻo có phụ gia

Nhưng khi các chuyên gia tiến hành kiểm tra thì thấy rằng có tới 50% thành phần là chất hóa dẻo có phụ gia. Vì bản thân nhựa PVC, PE không thể dẻo như những màng bọc đang được quảng cáo mà cần có chất hóa dẻo.

Mặt khác, nếu dùng sản phẩm này quá lâu có thể khiến các chất bốc hơi, chất bảo quản thực vật có trong thực phẩm bị giữ lại trong màng và có thể thẩm thẩu ngược lại gây nên độc hại.

Nếu chú ý các loại thực phẩm đóng gói tại siêu thị ta sẽ dễ dàng nhận thấy trên màng bọc hay có lấm tấm những giọt mồ hôi đó là vì nó không làm chúng thoát hơi được ra ngoài.

Ở nhiệt độ cao, sản phẩm rất dễ phân hủy ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Sử dụng màng bọc đúng cách

Không dùng màng bọc thực phẩm để bọc cà rốt dưa chuột đậu đũa. Bởi khi dùng để bọc 100g cà rốt thì sau một ngày hàm lượng vitamin c chứa trong cà rốt giảm 3,4 mg, hàm lượng vitamin C trong đậu đũa giảm 3,8 mg.

Với dưa chuột, sau một ngày một đêm được bọc trong màng thực phẩm lượng vitamin C bị hao hụt tương đương với 5 quả táo tàu

Không nên dùng để bọc đồ ăn chín, đồ ăn nóng và những thực phẩm chứa dầu mỡ vì sau khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hoá học chứa trong màng bọc sẽ dễ dàng phát huy, thâm nhập vào thực phẩm gây ra nhiều tác hại cho sức khoẻ

Màng bọc nên cách thực phẩm ít nhất 2,5cm

Màng bọc nên cách thực phẩm ít nhất 2,5cm

Không nên hâm nóng đồ ăn cùng màng bọc thực phẩm Màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hoá học như Phthalates và DEHA, sau khi lò vi sóng tăng nhiệt, các chất trên sẽ sản sinh ra chất gây ung thư

Vì vậy, tốt nhất không nên dùng màng bọc thực phẩm khi hâm nóng hoặc chế biến đồ ăn bằng lò vi sóng hoặc vỉ hấp của nồi cơm điện.

Phân biệt rõ chủng loại rồi sử dụng. Hiện nay, phần lớn màng bọc thực phẩm trên thị trường có thể chia thành hai loại:

Màng bọc thực phẩm phổ biến, dùng để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

Màng bọc thực phẩm dùng trong lò vi sóng (loại này dùng được cả trong lò vi sóng và trong tủ lạnh).

Đối với những màng bọc không đề cập đến việc sử dụng trong lò vi sóng, chúng ta tuyệt đối không được bọc chúng để chế biến hoặc hâm nóng bằng lò vi sóng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật