9 điều mẹ phải biết khi nuôi con bằng sữa công thức

Vì rất nhiều lý do khác nhau, khi con ra đời, mẹ buộc phải nuôi con bằng sữa công thức. Khi đó, mẹ nhất định phải biết những điều sau để con khỏe mạnh.

Chọn loại sữa công thức phù hợp với trẻ

Những trẻ dưới 2 tuổi, trẻ sinh non chưa qua 2 tháng tuổi so với ngày dự sinh hay các bé bị tổn hại hệ miễn dịch thì mẹ nên dùng sữa có công thức gần nhất với sữa mẹ để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho con. Những trẻ này hệ miễn dịch còn rất non yếu, vì thế việc chọn sữa cho con cũng cần rất cẩn trọng. Tùy theo cơ địa mỗi trẻ sẽ phù hợp với loại sữa khác nhau. Nếu mẹ cảm thấy sữa đang dùng không hợp với con, trẻ không tăng cân tiêu chảy dị ứng phân xanh… thì không nên tiếc của mà cho con uống cố. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và người thân để đổi loại sữa khác phù hợp hơn cho con.

Xem xét cẩn thận hộp sữa khi mua

Những thao tác mẹ không được phép bỏ qua trước khi mang hộp sữa từ cửa hàng về nhà:

- Kiểm tra nhãn mác và hạn sử đụng dể chắc chắc đó là hộp sữa chính hãng và còn hạn sử dụng dài.

- Kiểm tra vỏ hộp xem hộp sữa có bị phồng, méo mó hoặc biến dạng hay không.

Luôn rửa tay sạch và vệ sinh dụng cụ pha sữa

Không nhiều bà mẹ có thói quen rửa tay sạch với xà phòng trước khi pha sữa cho con. Nhưng đây lại là một thói quen vô cùng cần thiết và quan trọng. Bởi bàn tay thường xuyên tiếp xúc với các vật dụng khác nhau nên dễ bị nhiễm khuẩn và lây lan sang bình sữa của bé khi mẹ pha. Trẻ uống sữa công thức không được hưởng nguồn kháng thể tuyệt vời từ sữa mẹ nên hệ miễn dịch có thể sẽ yếu hơn. Nếu bị vi khuẩn tấn công sẽ rất dễ gây bệnh, khiến bé bị ốm. Do đó, mẹ cần rửa tay thật sạch sẽ trước khi tiến hành pha sữa cho trẻ.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh dụng cụ pha sữa cũng không kém phần quan trọng. Bình sữa và núm ti là phần tiếp xúc trực tiếp với cơ thể bé. Do đó, mẹ cần tiệt trùng thật kỹ. Mẹ có thể dùng dung dịch chuyên dụng để rửa bình sữa và núm ti, sau đó tráng lại với nước sôi hoặc trần chúng qua nước đun sôi để diệt vi khuẩn

Chú trọng nhiệt độ pha sữa

Trong sữa công thức dành cho trẻ có nguồn dưỡng chất rất dồi dào. Tuy nhiên, để giữ được hàm lượng dưỡng chất cao nhất khi vào cơ thể trẻ, thì nhiệt độ pha sữa cần chuẩn xác. Rất nhiều bà mẹ không hề chú ý đến điều này và thường pha sữa cho con theo cảm tính, pha bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh. Điều này sẽ khiến lượng dinh dưỡng bị mất đi, thậm chí biến chất khiến trẻ khó tiêu hóa, lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe của con.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nhiệt độ thích hợp nhất để pha sữa cho con là từ 40 – 50 độ C. Tại nhiệt độ này, các chất dinh dưỡng được bảo toàn nhiều nhất và giúp trẻ dễ dàng hấp thu. Tốt nhất, mẹ nên mua dụng cụ đo nhiệt độ nước, để luôn pha sữa đúng cách cho con. Lưu ý rằng, mẹ tuyệt đối không dùng nước vừa đun sôi để pha sữa rồi chế thêm nước nguội vào để đạt nhiệt độ thích hợp. Mẹ cần pha sẵn nước ở nhiệt độ tiêu chuẩn, rồi mới dùng nước đó để pha sữa.

Chú ý nguồn nước

Nguồn nước để pha sữa cũng là yếu tố ít người quan tâm, nhưng nó vẫn ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Theo các chuyên gia, nguồn nước tự nhiên là thích hợp nhất để pha sữa cho trẻ. Nhưng nếu nguồn nước của gia đình bạn không đảm bảo, nhiễm chì hoặc kim loại nặng thì cần lọc nước trước khi pha hoặc mua nước sạch để an toàn hơn.

Pha sữa đúng định lượng

Mỗi nhà sản xuất khi nghiên cứu đã đưa ra định lượng pha sữa thích hợp nhất cho trẻ và ghi trên bao bì sản phẩm. Mẹ nên tuân thủ theo đúng định lượng mà hãng sữa khuyến cáo. Tránh không pha sữa quá đặc khiến con không hấp thu được dẫn đến tiêu chảy táo bón chậm lớn… Đồng thời không pha quá loãng khiến con thiếu dinh dưỡng Mẹ chỉ nên dùng đúng thìa đong sữa bên trong hộp sữa, không dùng các loại thìa khác sẽ dẫn đến sai định lượng sữa.

Không cho trẻ uống sữa đã để quá 2 giờ

Sữa được pha ở nhiệt độ 40 - 50 độ C, là nhiệt độ thích hợp cho sự gia tăng của vi khuẩn. Do đó, sữa để lâu sẽ nhiễm khuẩn và bị biến đổi chất. Chính vì thế, mẹ tuyệt đối không cho trẻ uống sữa đã để quá 2 giờ, để không gây hại cho con. Mỗi lần pha, mẹ chỉ pha lượng đủ cho một cữ uống, nếu con thừa tốt nhất không nên để lại cho con uống cữ sau. 

Không hâm nóng sữa bằng lò vi sóng hoặc bảo quản sữa trong bình ủ

Hâm nóng sữa bằng lò vi sóng sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất trong sữa, đồng thời gây ra biến đổi chất không tốt cho sức khỏe của trẻ. Việc ủ sữa trong bình lại tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây hại phát triển trong sữa. Do đó, mẹ nên cho trẻ uống sữa ngay sau khi pha là tốt nhất.

Chú ý đến tư thế uống sữa của bé

Tư thế uống sữa cũng rất quan trọng, mẹ nên đặt bé nửa nằm, nửa ngồi như khi bú mẹ, sao cho mẹ và con có thể nhìn thấy mặt nhau. Điều này sẽ giúp bé bú bình dễ hơn, đồng thời mẹ có thể quan sát được khi nào con cần dừng uống hoặc các bất thường xảy ra. Tuyệt đối không để trẻ bú sữa khi nằm sẽ rất nguy hiểm, thậm chí đã có trường hợp sặc sữa dẫn đến tử vong

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật