Bạn đã bao giờ thắc mắc về thời gian tiêu hóa của một số loại thực phẩm

Một số thực phẩm rất khó tiêu hóa, ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, nhưng một số thực phẩm lại rất dễ tiêu hóa. Dựa vào đặc điểm này, bạn hãy chọn các thực phẩm phù hợp cho các bữa ăn của mình.

Hoa quả là thực phẩm dễ tiêu hóa nhất:

Mất 30 phút – 1 giờ  

Các loại dưa (như dưa hấu) tiêu hóa nhanh hơn, trong khi chuối lại phải mất nhiều thời gian tiêu hóa hơn.

Thời gian tiêu hóa của rau xanh là 4 phút – 2 giờ

Thời gian tiêu hóa của các loại rau thuộc họ dưa ngắn nhất, xếp sau là rau thuộc họ cà (như cà chua cà tím), sau nữa là rau thuộc họ lá (như rau bắp cải, bina), tiếp theo nữa các loại rau thuộc họ cải (như bông cải xanh), thời gian tiêu hóa lâu nhất là rau thuộc họ rễ như (khoai lang, khoai môn).    

Thời gian tiêu hóa ngũ cốc là khoảng 1 giờ 30 phút – 3 giờ

Thời gian tiêu hóa thực phẩm ngũ cốc dạng lỏng hoặc nửa lỏng (như cháo) khá ngắn, nhưng những thực phẩm đã lên men và không thêm chất béo phụ gia (như bánh mỳ, bánh bao) cũng khá dễ tiêu hóa.

Thời gian tiêu hóa của các loại thực phẩm giàu protein là 1 giờ 30 phút – 4 giờ

Thực phẩm protein dạng lỏng như sữa sữa đậu nành… khá dễ tiêu hóa, nhưng để tiêu hóa hoàn toàn các loại thịt – giàu protein động vật như thịt bò thịt gà thì cần phải mất 4 giờ hoặc lâu hơn.

Thời gian tiêu hóa các thực phẩm chứa chất béo là 2 – 4 giờ  

Tuy nhiên chúng ta hiếm khi nạp chất béo đơn độc, bổ sung chất béo cùng rau xanh hoặc ngũ cốc   Nếu nạp chất béo cùng lúc với ngũ cốc hay các loại protein vào cơ thể sẽ kéo dài thời gian tiêu hóa của chúng, cho nên những loại thực phẩm chứa một lượng lớn chất béo, protein và hợp chất carbonhydrate như bánh gato sẽ gia tăng gánh nặng cho dạ dày cần phải mất 3 – 4 giờ mới có thể tiêu hóa hoàn toàn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật