Mách bạn cách ứng phó với ngộ độc thực phẩm tại nhà

Sau khi ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia, thường bị ngộ độc thực phẩm.

Người bị ngộ độc thường có biểu hiện: nôn mửa tiêu chảy chóng mặt sốt đau bụng… khiến cơ thể mệt mỏi nếu không có biện pháp xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong

Cách xử lý

Nếu có các biểu hiện ngộ độc sau khi ăn trong vòng 6h thì cần làm cho người bệnh nôn ra bằng cách: uống nước mùn thớt, uống nước muối (2 thìa canh muối pha với 1 cốc nước ấm),  uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây nôn.

Tuy nhiên, khi gây nôn phải để đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên , không để nằm ngửa vì như vậy có thể gây sặc lên mũi, xuống phổi.

Với trường hợp ngộ độc xảy ra sau khi ăn phải thức ăn gây độc sau 6h, lúc này chất độc đã bị hấp thu một phần vào cơ thể, thì cần xử trí bằng cách:

- Dùng chất trung hòa: Nếu người bị ngộ độc do những chất a xít có thể dùng những chất kiềm chủ yếu như: nước magie oxyt 4%, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng thuốc muối để tránh hình thành chất làm thủng dạ dày cho bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày Nếu người bị ngộ độc do chất kiềm thì cho uống dung dịch a xít nhẹ như: dấm, nước quả chua….

- Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như: dùng bột mì bột gạo sữa lòng trắng trứng gà, nước cháo... để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày ruột đối với chất độc.

- Dùng chất kết tủa: Nếu bị ngộ độc kim loại (chì, thủy ngân…) có thể dùng lòng trắng trứng sữa hoặc 4-10g natri sunfat.

- Dùng chất giải độc: Với người bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể uống kết hợp với chất độc thành chất không độc như: uống hỗn hợp than bột, magie oxit.

Lưu ý: Đối với tất cả các trường hợp ngộ độc đều phải được đưa ngay tới cơ sở Y tế để được bác sỹ đưa ra phác đồ cấp cứu điều trị, phù hợp, kịp thời.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật