Cá khoai - Món ăn bổ mát, trị nhiều bệnh mà chúng ta không thể ngờ

Cá khoai là món ăn rất quen thuộc, khoái khẩu của nhiều người, ăn lành bổ mát, lại có tác dụng phòng trị bệnh.

Theo Đông y, cá khoai vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng bổ hư, mát huyết, nhuận tràng, ích ngũ tạng... Ăn rất tốt với người gầy nóng, huyết hư, vị nhiệt miệng khô khát táo bón ho khan đái tháo đường Sau đây là một số món ăn thuốc từ cá khoai:

Canh cá khoai nấu rau cải cúc: cá khoai, cải cúc, gừng, hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ phế nhuận táo chỉ khái… Chữa phế nhiệt ho khan viêm

Lẩu cá khoai tốt cho người mệt mỏi đau đầu, chóng mặt

Lẩu cá khoai tốt cho người mệt mỏi đau đầu, chóng mặt


Cá khoai nấu rau cần: cá khoai cà chua rau cần ta, thì là mùi tàu gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ huyết, mát huyết, dưỡng tỳ vị… Chữa chứng nội nhiệt khó lên cân đau đầu chóng mặt tăng huyết áp ho khan, đại tiểu tiện không thông.

Lẩu cá khoai: cá khoai, xương lợn, giá đậu, dứa cà chua ớt đậu phụ ớt, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn. Rau ăn lẩu là cải cúc rau muống Công dụng: bổ hư, mát huyết, sinh tân… Chữa đái tháo đường sắc mặt hình thể khô khan, người mệt mỏi đau đầu chóng mặt.

Canh chua cá khoai: cá khoai, dứa, cà chua, dọc mùng, giá đậu, rau ngổ hành lá ớt, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ huyết, thanh nhiệt, hạ khí... Trị táo bón tiểu vàng ít đau đầu chóng mặt tăng huyết áp và các chứng liên quan nóng nhiệt.

Cháo cá khoai: cá khoai, gạo mới đậu xanh hành, ngò mùi, tiêu, mắm muối gia vị vừa đủ. Cá khoai tươi làm sạch cắt khúc, khi cháo chín bỏ cá vào, nêm gia vị ăn nóng. Công dụng: bổ hư, dưỡng tỳ vị, sinh tân… Thích hợp người già ăn kém, mệt mỏi, chứng phù do suy dinh dưỡng trẻ em còi cọc chậm lớn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật