Giới thiệu một số công thức món ăn chữa bệnh từ lươn

Lâu nay, lươn vẫn được coi là món ăn bổ dưỡng, có tác dụng khu phong trừ thấp, cường kiện cân cốt.

Lươn được chế biến đến vài chục món ăn ngon, bổ dưỡng, có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Lươn giàu prodid lipid Thịt lươn còn chứa nhiều vitamin A và khoáng chất (vitamin A, B1,B6, PP, D, sắt kali natri canxi ).

Theo Đông y, lươn vị ngọt tính ấm, vào tỳ can thận Có tác dụng bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện cân cốt. Dùng cho các trường hợp lao thương khí huyết phong hàn thấp tý; sản hậu băng huyết huyết trắng hội chứng lỵ xuất huyết trĩ xuất huyết suy nhược cơ thể Liều dùng hằng ngày 200 - 500 g, cách chế biến cũng rất đa dang như nấu canh, hầm, xào, chiên rán, nướng, kho.

Phong thấp, đau xương khớp, trĩ xuất huyết

Bài thuốc: Lươn nướng tẩm gói xương sông, lá lốt: lươn 300 - 500 g, tuốt sạch nhớt, bỏ ruột; thêm gừng tỏi muối tiêu, dùng xương sông lá lốt bao gói lại, nướng lùi chín. Ăn trong bữa.

Bệnh nhân lao phổi, ho nhiều

Bài thuốc: Lươn hầm bối mẫu: lươn 250 g, xuyên bối mẫu 15 g, bách hợp 30 g bách bộ 15 g ngũ vị tử 4 g. Lươn làm sạch, các dược liệu cho túi vải xô cùng nấu với thịt lươn cho chín nhừ, bỏ bã thuốc cho muối tiêu, gia vị. Chia 1 - 2 lần trong ngày, ăn nóng trong bữa ăn, liên tục đợt 10 ngày.

Nhức đầu chóng mặt, hồi hộp đánh trống ngực, mệt mỏi, suy nhược

Bài thuốc: Thiện ngư bổ khí thang: lươn 200 g, thịt heo nạc 100 g hoàng kỳ 15 - 20 g. Lươn tuốt sạch nhớt, bỏ ruột, nấu với thịt nạc, hoàng kỳ cho chín nhừ, bỏ bã thuốc, thêm gia vị. Ăn trong bữa.

Người suy nhược sau bệnh nặng dài ngày huyết hư, khí hư (thiếu máu, xanh xao, mệt mỏi, gầy sút)

Bài thuốc: Lươn hầm sâm quy: lươn 300 - 500g, đảng sâm 15 g, đương quy 15 g. Lươn làm sạch, các dược liệu bỏ vào túi, thêm nước vừa đủ. Đun khoảng 1 giờ, thêm hành, gừng, muối, mỳ chính dầu ăn Ăn với cơm.

Gầy yếu sút cân, lạnh tay chân, đại tiểu tiện xuất huyết

Bài thuốc: Tửu đôn mạn ngư: rượu nhạt (hoàng tửu) 500 ml, lươn (mạn ngư) 500 g. Lươn làm sạch bỏ ruột, cho trong nồi, cho rượu, muối và nước lượng thích hợp. Đun nhỏ lửa cho chín nhừ, ăn với chút tương giấm.

Trẻ bị cam tích

Bài thuốc: Lươn nấu kê nội kim: thịt lươn 50 g kê nội kim 10 g, thêm nước, mắm, muối vừa đủ. Nấu chín nhừ. Ngày ăn 1 - 2 lần, ăn trong 5 - 7 ngày.

Kiêng kỵ: người đang bị các bệnh truyền nhiễm do dịch, có biểu hiện hư nhược nên hạn chế. Khi dùng phải nấu chín kỹ do lươn có nhiều ký sinh trùng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật