Kê nội kim - Thành phần hóa học, tác dụng dược lý và ứng dụng lâm sàng

Kê nội kim

Kê nội kim còn gọi là Kê hoàng bì, Kê chuân bì, Màng mào gà, Kê tố tử (tố là mề gà), dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh.

Kê nội kim là lớp màng màu vàng phủ mặt trong của mề hay dạ dày con Gà (Gallus domesticus Brisson) thuộc họ Phasianidae. Dùng tươi hoặc cho Kê nội kim vào chảo, cho lửa vừa, sao cho đến khi bề mặt chuyển màu vàng hoặc vàng cháy gọi là Kê nội kim sao.

Tính vị qui kinh:

Kê nội kim vị ngọt tính bình, qui kinh Tỳ, Vị, Tiểu trường, Bàng quang.

Thành phần chủ yếu:

Ventriculin keratin pepsin 17 loại aminoacid, ammonium chloratum vitamin B1, B2.

Kê nội kim giàu vitamin nhóm B, trị đái dầm ở trẻ nhỏ

Kê nội kim giàu vitamin nhóm B, trị đái dầm ở trẻ nhỏ

Tác dụng dược lý

Kê nội kim có tác dụng vận tỳ tiêu thực cố tinh. Chủ trị các chứng rối loạn tiêu hóa, thực tích cam tích ở trẻ em đái dầm di tinh

Thuốc có tác dụng trợ tiêu hóa biểu hiện dịch vị tăng, độ acid tăng, vận động bao tử tăng. Khả năng tiêu hóa tăng chậm nhưng kéo dài. Tác dụng của thuốc là do vị kích tố tăng tiết dịch vị hoặc do thuốc thông qua yếu tố thể dịch làm hưng phấn thần kinh cơ của của thành dạ dày

Thuốc có tác dụng gia tăng bài tiết chất phóng xạ do thuốc có thành phần ammonium chloratum có tác dụng này.

Ứng dụng lâm sàng:

- Trị chứng cam tích: bụng đầy, chán ăn

- Trị chứng tiêu chảy kéo dài do thận

- Trị sạn tiết niệu 

- Trị viêm miệng viêm lợi răng viêm amidan

- Trị nốt ruồi:

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục