Món ngon mỗi ngày: Thực đơn ngon miệng giúp giữ ấm cơ thể

Trong cái tiết trời lạnh lạnh thì những món kho đậm đà, nóng hổi như món thịt kho khoai tây này chắc chắn sẽ đưa cơm lắm! Thêm canh bí đỏ bổ sung vitamin A sẽ cho cả nhà ngon miệng và cơ thể được giữ ấm trong ngày lạnh.

Món mặn: Thịt kho khoai tây đậm đà ngày đông

Bạn cần những nguyên liệu sau để làm món thịt kho khoai tây:  

- 650g thịt ba chỉ

- 1 củ khoai tây to hoặc chục củ khoai tây bi

- Gia vị: 1 cây boa rô (tỏi tây); 1 cây hành lá; 3 lát gừng; 1 bông hoa hồi; 2g hạt thì là; vài quả ớt khô (tùy khẩu vị); 3g hạt tiêu; 20g nước xốt cà chua; 10g đường phèn; 5g muối; 15g nước tương; 1 muỗng canh rượu gạo.  

 

Cách nấu:  

Thịt lợn rửa sạch, cắt miếng con chì. Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ rồi đem ngâm vào nước muối loãng chừng 15 phút. Sau đó vớt khoai ra, rửa lại lần nữa cho thật sạch. Đun sôi nồi nước, thêm ít ớt khô và 1 thìa canh rượu gạo, thả thịt vào luộc sơ rồi vớt ra, để riêng. Thao tác này giúp loại bỏ bớt chất béo dư thừa trong thịt, đồng thời chút rượu gạo và ớt khô đun cùng giúp hương vị món ăn ngon hơn.  

Làm nóng chảo với chút dầu ăn đổ xốt cà chua vào khuấy đều rồi trút thịt lợn vào, đảo đều. Ở bước này, bạn có thể thay thế xốt cà chua bằng nước màu tùy khẩu vị.  

Khi thịt ba chỉ săn lại bạn rưới nước tương, đường, muối vào nồi thịt, đảo cho thịt thấm gia vị thì đổ nước xâm xấp bề mặt thịt, đun lửa lớn cho đến khi thịt sôi bùng lên thì hạ nhỏ lửa.   Thêm boa rô, gừng và các gia vị còn lại vào trong nồi, đun sôi lại rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 30 phút thì cho khoai tây vào đun cùng. Tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút nữa hoặc cho đến khi nồi thịt gần cạn nước. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, rắc chút tiêu và hành lá lên trên mặt.  

Múc thịt kho ra bát, rắc tiêu xay lên mặt, trang trí bằng lá mùi tươi cho đẹp mắt. Lưu ý, các gia vị như hoa hồi, quế là giúp tăng hương vị của thịt lợn, nhưng cũng không nên dùng quá nhiều vì nó có thể át đi hương vị của món thịt kho nhé!  

Thịt ba chỉ và khoai tây vốn là hai nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong căn bếp. Tuy nhiên, kết hợp chúng với nhau thì không phải chị em nội trợ nào cũng nghĩ đến. Sự gặp gỡ của hai nguyên liệu quen thuộc, cách chế biến cũng dân dã nhưng lại đem đến một món ăn mới mẻ cho bữa cơm gia đình 

Món canh: Canh bí đỏ nấu đậu xanh mát bổ cho bữa tối

Chuẩn bị  

- 1/4 trái bí đỏ

- 1 ít tôm khô (bạn có thể thay bằng tôm tươi càng ngon)

- 1 nắm đậu xanh cà (bạn có thể dùng đậu xanh không vỏ tuỳ thích)

- 1-2 tép tỏi - Vài nhánh hành lá ngò gai (mùi tàu), rau ôm (rau ngổ)

- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm  

Cách nấu:  bí đỏ dùng muỗng múc bỏ phần hột, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Nếu mua được bí Nhật bạn không cần bỏ vỏ vì bí Nhật mềm, vỏ ăn được, rất ngon và tốt cho sức khoẻ  

Tôm khô ngâm trong nước ấm cho mềm, rửa bỏ cát, giã sơ cho tôm hơi nát và ướp với chút tiêu, muối, hạt nêm nước mắm Nếu là tôm tươi bạn chỉ cần bóc vỏ, rửa sạch, giã và ướp như tôm khô tỏi băm nhuyễn. Đậu xanh ngâm cho mềm, rửa sạch. 

Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, thêm tỏi băm đảo cho thơm rồi cho tôm vào xào.  

Thêm lượng nước vừa ăn vào nồi, chờ nước sôi, cho đậu xanh vào, rồi cho bí vào, nấu đến khi đậu xanh và bí mềm, nêm nếm lại vừa ăn.  

Tắt bếp, cho hành, ngò gai, ngò ôm vào tuỳ thích. Múc ra tô và dùng.  

Món canh bí đỏ không lạ, nhưng nếu bạn thêm chút đậu xanh vào thì sẽ làm cho món canh thêm ngon, thêm đậm đà, bởi tính hàn của đậu xanh giúp cho bạn có thể giải nhiệt đấy!

Món rau: Salad súp lơ xanh đơn giản, chống ngán

Nguyên liệu:  

- 2 cây súp lơ xanh

- 3 muỗng canh dầu ô liu

- 2 muỗng canh muối

- 2 muỗng canh đường

- 2 tép tỏi, băm nhỏ

- 1 muỗng cà phê bột ớt (tùy ý)

- ½ muỗng cà phê hạt tiêu đen

- 1 muỗng cà phê rượu giấm táo  

Cách nấu:

Rửa sạch súp lơ dưới vòi nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn giữa các bông hoa nhỏ. Cắt bỏ phần thân của súp lơ và cắt nhỏ các phần hoa súp lơ. Cho ¼ chén nước vào nồi, cho súp lơ và luộc trong 10 phút ở nhiệt độ cao trung bình (có đậy vung).  

 

Sau đó vớt súp lơ ra, để ráo nước và nguội trong vài phút.  

Làm nước xốt: Trộn dầu ô liu, muối, đường, tỏi, bột ớt, hạt tiêu, giấm táo trong 1 bát.  

Sau đó cho súp lơ đã luộc vào hỗn hợp nước gia vị, và trộn đều rồi thưởng thức salad súp lơ xanh với các món ăn như BBQ, thịt, khoặc snack để chống ngán nhé!

Trong những hôm phải đi chợ vội, chỉ cần một món rau làm salad ăn kèm là bữa cơm của bạn đã hoàn thiện hơn rất nhiều rồi! Rau súp lơ xanh sẽ cung cấp thêm nước và các vitamin cần thiết cho cơ thể giúp da không bị khô và hồng hào hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật