Mát trời đãi cả nhà sườn hầm rau củ và canh củ sen nấu ngô

Hôm nay tiết trời mưa mát mẻ, dễ chịu bạn hãy vào bếp làm nhiều món sườn ngon đãi cả nhà bạn nhé! Thực đơn hôm nay gồm có: sườn hầm rau củ, canh củ sen nấu ngô và mực trộn khổ qua vô cùng lạ miệng.

Ngon tuyệt ngày mưa với món sườn hầm rau củ

Vào những ngày trời mưa gió như thế này mà được thưởng thức hương vị thơm ngon, ấm áp của món sườn hầm thì còn gì bằng phải không? Cùng vào bếp chế biến món sườn hầm rau củ mềm ngon, bổ dưỡng này để mời cả nhà bạn nhé!

Món sườn hầm rau củ

Món sườn hầm rau củ

Chuẩn bị

- 1,25kg sườn ngon, 1 củ hành tây cỡ vừa, cắt thành các miếng to, 1 củ khoai tây cỡ lớn, cắt thành các miếng to

- 2 nhánh hành lá rứa sạch, cắt khúc, 6-7 tép tỏi băm nhỏ, 3cm gừng, thái lát mỏng

Nước sốt: 45g bột ớt Hàn dạng mảnh, 30g đường, 5g muối, 1,5g hạt tiêu, 45ml xì dầu, 45ml rượu gạo, 30ml mật ong 30g tương ớt Hàn, ½ quả táo mài nhỏ, 15ml dầu mè 5g vừng

Cách làm

1. Bước đầu tiên bạn cần phải làm đó là đem sườn đi rửa sạch rồi ngâm vào nước lạnh khoảng 30 phút cho ra phần máu thừa, sau đó xả bỏ nước và thấm khô sườn.

2. Sau đó bạn cho sườn vào nồi nấu chậm. Tiếp theo bạn trộn với tất cả các nguyên liệu làm nước sốt (trừ dầu vừng và hạt vừng) vào trong một bát. Sau đó đổ hỗn hợp này vào nồi sườn, đảo đều sau đó cho các loại rau củ vào và đảo tiếp.

3. Cuối cùng bạn bật công tắc nồi ở mức cao vừa phải, đậy vung và nấu trong thời gian 4-5 tiếng (cho đến khi sườn mềm như mong muốn). Nếu bạn để ở nhiệt độ nhỏ thì phải ninh từ 6-8 tiếng nhé. Sau đó bạn cho dầu vừng và vừng vào đảo đều và tắt bếp. Công đoạn cuối cùng là cho sườn hầm ra bát và thưởng thức. 

Mực trộn khổ qua chua ngọt đưa cơm ngày mưa

Ngày mưa gió mát mẻ, bạn hãy làm món mực trộn khổ qua chua ngọt cho bữa cơm của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn và thêm ngon hơn. Với vị mực ngòn ngọt nơi đầu lưỡi cùng khổ qua giòn giòn chắc chắn sẽ đem lại vị chua thanh cho mâm cơm nhà bạn tối nay.

Mực trộn khổ qua chua ngọt

Mực trộn khổ qua chua ngọt

Chuẩn bị

- Mực lá: 150g, khổ qua: 1 trái, cần tây: 2 cọng, hành tây: 1/2 củ, ớt sừng cắt sợi: 1M

- Mè rang đập dập: 1M, bánh phồng tôm chiên, tỏi, ớt băm, lá chanh bắc, rau húng lủi, tỏi phi

- Đường, nước mắm, hạt nêm, giấm gạo  

Cách làm

1. Khổ qua bổ đôi, dùng muỗng nạo hết ruột trái khổ qua, cắt lát mỏng hành tây bào mỏng ngang củ. Ngâm khổ qua và hành tây trong nước đá khoảng 10 phút.

2. Lá chanh bắc cắt sợi nhuyễn. Cần tây tước xơ, cắt mỏng xéo. Húng lủi cắt nhỏ.

3. Mực cắt sợi, chần trong nước sôi có ít giấm và hạt nêm vào.

4. Pha nước trộn Bạn hãy trộn đều 2 muỗng giấm gạo lên men với 4 muỗng đường, 1 muỗng  nước mắm 1/3 muỗng muối, 1 muỗng tỏi băm và 1,5 muỗng ớt băm.

5. Vớt khổ qua hành tây cần tây ra để ráo. Trộn khổ qua với 1/3 muỗng muối và 1 muỗng đường rồi để 5 phút sau đó chắt bỏ nước.

6. Trộn tất cả với mực, nước trộn, rau húng lủi, lá chanh, ớt sừng cắt sợi, mè trắng và tỏi phi.

Canh củ sen nấu ngô bổ dưỡng cho ngày mát trời

Vị ngọt lành tự nhiên của món canh ngô nấu củ sen ắt hẳn sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng dễ chịu khi thưởng thức. Trong tiết trời man mát, cái ngon từ sườn, cái ngọt dịu từ ngô và củ sen giống như một cơn gió khơi dậy mọi giác quan và đánh thức vị giác. Bát cơm thường nhật của gia đình bạn sẽ chẳng mấy chốc hết veo nhờ món canh ngọt mát này đấy.

Canh củ sen nấu ngô

Canh củ sen nấu ngô

Chuẩn bị

- 1 bắp ngô ngọt (ngô Mỹ), 1 củ sen, 300g xương sườn

- 5 lát gừng tươi, muối

Cách làm

1. Củ sen mua về ngâm nước trong vài giờ, sau đó gọt vỏ, dùng đũa đẩy sạch bùn trong ruột củ, rửa sạch lại rồi thái miếng vừa ăn.

2. Xương sườn luộc sơ qua rồi vớt ra, để ráo. Ngô rửa sạch, thái từng từng khúc nhỏ.

3. Đun sôi 2,5 lít nước, trút sườn và vài lát gừng tươi vào nấu trong 15 phút, sau đó hạ nhỏ lửa hầm liu riu trong vòng 1 giờ. Nếu có nồi áp suất, bạn bỏ sườn vào ninh trong khoảng 15 phút để tiết kiệm thời gian và năng lượng.

4. Sau khi ninh nhừ xương, cho củ sen và ngô vào nấu sôi khoảng 30 phút hoặc cho đến khi thấy củ sen và ngô chín mềm. Trước khi ăn chỉ cần rắc chút muối vừa ăn mà không cần nêm thêm gia vị nào khác vì củ sen, ngô và đặc biệt là nước xương đã vốn rất ngọt rồi. Múc canh ra bát, rắc chút tiêu và hành lá thái nhỏ cho thơm, ăn nóng.

Ngày thứ 4 mát trời hãy vào bếp trổ tài thực hiện những món ăn cầu kỳ hơn một chút để khiến bữa cơm gia đình hấp dẫn hơn nhiều nhé. Ngày hôm nay, hãy thể hiện sự khéo léo của bạn với menu ngon tuyệt vời này, Món sườn hầm rau củ mềm ngon cùng bát canh củ sen nấu ngô bổ dưỡng và món mực trộn khổ qua chua ngọt là bữa tối nhà bạn hôm nay đã tròn vị rồi đấy! Còn chần chừ gì mà không đãi cả nhà bữa cơm ngon không thể chối từ này nhỉ?

Chúc bạn thực hiện thành công!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật