Làm sao để các mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu máu khi mang thai?

Ăn uống đủ chất là cách tốt nhất để phòng ngừa tình trạng này.

Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng cho thấy, hơn 32% phụ nữ có thai bị thiếu máu có nghĩa là hàm lượng hemoglobin trong máu thấp dưới 11g/100ml. Bệnh thiếu máu có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả mẹ lẫn con thiếu máu thường gây tình trạng đẻ non và tử vong sơ sinh cao. Tuy nhiên, cơ thể của thai phụ và thai nhi biết cách điều chỉnh hợp lý để con phát triển bình thường mà không gây hại cho mẹ.

Vì vậy, để dự phòng khi chế độ ăn thiếu một số vitamin tối cần cho thai, người ta khuyến cáo thai phụ nên dùng thêm 2 vitamin chính: vitamin B9 (tức a-xít folic) có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ống thần kinh ngay từ những ngày đầu của thai nhi uống liên tục trong thời gian thai nghén (500microgam/ngày) và vitamin D, cần cho sự phát triển xương, uống từ tháng thứ 7 trở đi (100.000 đơn vị quốc tế/ngày). Người mẹ có thai cũng cần được theo dõi các biểu hiện thiếu máu tốt nhất là thử máu cùng với khám thai chậm nhất vào tháng thứ 4.

Ăn uống hợp lý là biện pháp phòng chống bệnh thiếu máu tốt nhất, như chú ý chọn thực phẩm có nhiều chất sắt là đậu đỗ rau tươi có màu xanh thẫm thịt đỏ và các phủ tạng như tim gan tiết đều rất nhiều sắt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật