U xơ tử cung khi mang thai sẽ nguy hiểm như thế nào?

Với một số phụ nữ u xơ không tác động đến khả năng sinh sản hoặc mang thai Nhưng với một số khác, u xơ tử cung khi mang thai có thể gây nguy hiểm. Nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được chẩn đoán mắc một số bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, hội chứng buồng trứng đa u nang (PCOS), lạc nội mạc tử cung... Và việc bạn được chuẩn đoán đang mắc một trong các chứng bệnh trên khi đang mang thai là điều không thể làm ngơ.

U xơ tử cung khi mang thai

Nếu bạn được chuẩn đoán có u xơ tử cung trong thai kỳ, bạn sẽ tự hỏi nó tác động đến thai kỳ của bạn như thế nào? Đó có phải là một ca thai kỳ nguy hiểm không? U xơ tử cung sẽ đặt bạn và em bé của bạn vào tình thế nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng?

1. U xơ tử cung rất thường gặp

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, được tìm thấy bên trong hoặc bên ngoài thành tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước.

Các bà bầu cần cảnh giác với bệnh u xơ tử cung khi mang thai

Các bà bầu cần cảnh giác với bệnh u xơ tử cung khi mang thai

U xơ tử cung là loại u lành tính thường gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và những phụ nữ lớn tuổi mới có thai, hay những người có thai từ 2 lần trở lên. 50-80% phụ nữ có u xơ tử cung là một thực tế khá phổ biến.

2. U xơ tử cung có thể thay đổi kích thước

Một số u xơ tử cung nhỏ như một hạt đậu, trong khi những người khác có thể có kích thước như một quả bưởi. Hầu hết u xơ tử cung khi mang thai sẽ không tăng kích thước, khoảng một phần ba có thể tăng trưởng trong ba tháng đầu của thai kỳ U xơ tử cung phát triển trong thời kỳ mang thai rất nguy hiểm, vì chúng có thể dẫn đến sảy thai Kích thước và số lượng của u xơ tử cung khác nhau triệu chứng u xơ tử cung ở mỗi người cũng rất khác nhau. Vị trí của u xơ tử cũng có tác động đến triệu chứng của bệnh.

3. U xơ tử cung có thể gây sẩy thai

Ở một số phụ nữ có u xơ tử cung thì thường không có triệu chứng gì đặc biệt. Đối với một số khác, u xơ tử cung đi kèm với các triệu chứng như:

- Đau bụng;

Thường xuyên đau bụng trong thai kỳ hãy nghĩ tới u xơ tử cung

Thường xuyên đau bụng trong thai kỳ hãy nghĩ tới u xơ tử cung

- Đi tiểu thường xuyên, hoặc cực kỳ mắc tiểu bất ngờ;

- Chảy máu âm đạo;

- Áp lực vùng chậu và gây đau đớn;

- Táo bón.

Điều quan trọng u xơ tử cung khi mang thai là bạn phải liên lạc với bác sĩ của bạn bất cứ lúc nào bạn bị chảy máu âm đạo hoặc bị đau Chuyên gia sức khỏe sinh sản, bác sĩ Andrew Orr khuyến cáo phụ nữ loại bỏ u xơ tử cung trước khi mang thai nếu có thể, để giảm nguy cơ sẩy thai U xơ tử cung có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung và nếu một u xơ phát triển mạnh, nó có thể gây hại cho thai nhi thậm chí gây ra sẩy thai.

4. Cần phải hỏi ý kiến bác sĩ

Hầu hết bệnh không cần bất kỳ sự điều trị nào. Đối với một số phụ nữ khác, u xơ tử cung được phẫu thuật cắt bỏ, trước hoặc sau khi mang thai Đặc biệt đối với phụ nữ có u xơ lớn gây đau đớn, chảy máu nặng hoặc nếu u xơ tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (ví dụ như u xơ tử cung chặn các ống dẫn trứng).

Hỏi ý kiến bác sỹ và thường xuyên theo dõi thai nhi sẽ giúp bạn yên tâm hơn

Hỏi ý kiến bác sỹ và thường xuyên theo dõi thai nhi sẽ giúp bạn yên tâm hơn

Bạn không thể phẫu thuật để loại bỏ u xơ tử cung trong thai kỳ, nếu bạn đang trải qua cơn đau do u xơ tử cung, bác sĩ có thể sẽ đề nghị một kế hoạch điều trị và thuốc giảm đau an toàn trong thời gian mang thai

5. Các biến chứng của u xơ tử cung khi mang thai

Đối với phụ nữ có u xơ tử cung nhỏ và nếu chúng không phát triển, sẽ không có hoặc có rất ít rủi ro trong quá trình mang thai Ngay cả đối với những phụ nữ có u xơ lớn, họ có thể có nguy cơ thấp, điều này phụ thuộc vào kích thước và vị trí của u xơ tử cung. U xơ có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hạn chế sự phát triển của tử cung sinh non vị trí ngôi mông, phải sinh mổ hoặc xuất huyết hậu sản nặng hoặc thậm chí cắt bỏ tử cung. Bạn nên đi khám thai thường xuyên và hỏi ý kiến bác sĩ, để được tư vấn cũng như chữa trị kịp thời.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục