Giảm cân đều đều dù vẫn ăn khoai tây - Bạn hãy tìm hiểu cách này nào!

Mặc dù có hàm lượng tinh bột cao nhưng khoai hỗ trợ rất tốt quá trình giảm cân với khẩu phần hợp lý.

Khoai tây có một nhược điểm là chỉ số đường huyết (GI-glycemic index) cao. Chỉ số đường huyết của một thực phẩm cho biết khả năng nó gây ra tăng đường huyết sau khi ăn. Nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Trường Cao đẳng dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy, bạn có thể ăn các loại thực phẩmchỉ số đường huyết cao, kể cả khoai tây, mà vẫn giảm được cân.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Đại học California tại Davis và Viện Công nghệ Illinois (Mỹ) chỉ định 90 nam giới và phụ nữ thừa cân tham gia nghiên cứu thực hiện theo một trong 3 chế độ ăn uống: Một chế độ trong đó giảm calo nhưng cho phép tiêu thụ các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao;

Một chế độ khác giảm cả lượng calo tiêu thụ cũng như thực phẩm có chỉ số đường huyết cao; và chế độ còn lại không hạn chế tiêu thụ năng lượng và thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã đưa cho cả 3 nhóm khoai tây đỏ và nâu đỏ, kèm theo công thức nấu ăn lành mạnh để chuẩn bị, và các chỉ dẫn yêu cầu ăn 5-7 khẩu phần khoai tây mỗi tuần. 

Khi thời gian nghiên cứu kéo dài 12 tuần kết thúc, cả 3 nhóm này đều giảm được cân. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả ở nhóm không được đưa ra bất kỳ hướng dẫn giảm cân nào, cũng tự động giảm lượng calo tiêu thụ và giảm cân bằng cách ăn nhiều khoai tây hơn.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng khoai tây Hoa Kỳ, tổ chức nghiên cứu và tiếp thị khoai tây quốc gia. Theo đánh giá của nghiên cứu thì hàm lượng chất xơ cao trong khoai tây rõ ràng có thể đóng một vai trò nhất định. Một củ khoai tây cỡ trung bình chứa 4,7 gram chất xơ

Thêm vào đó, bởi vì một củ khoai tây chỉ chứa 110 calo nên nếu chế biến một cách lành mạnh, chúng sẽ là món ăn dinh dưỡng ít calo có thể bổ sung vào bất cứ bữa ăn nào. Một củ khoai tây cũng chứa tới 620 gam kali (nhiều hơn một trái chuối), 45% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn, và hoàn toàn không có chất béo natricholesterol nên cũng rất có lợi cho sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật