Những quy tắc phải nhớ khi mẹ bầu tập luyện trong suốt thai kỳ

Khi tập luyện, mẹ bầu chú ý khởi động kĩ, không thực hiện động tác nằm ngửa và nói không với thể thao mạo hiểm.

Chúng ta không thể phủ nhận tác dụng tuyệt vời của thể thao đối với sức khỏe phụ nữ mang thai trong việc giảm đau tránh béo phì cũng như tăng cường khả năng phục hồi sau sinh. 

Dưới đây là một số nguyên tắc vàng để phụ nữ mang thai tập luyện thể dục an toàn và hiệu quả nhất.

1. Thực hiện khám sức khỏe tổng quan

Nếu trước đây bạn là một người thường xuyên tập thể dục thì có thể tiếp tục với những động tác vận động nhẹ nhàng, đơn giản mà không sợ nguy hiểm cho thai nhi

Nhưng nếu khi mang thai bạn mới bắt đầu tập thể dục vì bất cứ lý do gì thì nên đi khám tổng quan trước để chắc chắn bạn có đủ khả năng về sức khỏe để hoạt động thể lực.

Mẹ bầu nên khám sức khỏe tổng quan trước khi tập một môn nào đó (Ảnh minh họa: Internet)

Mẹ bầu nên khám sức khỏe tổng quan trước khi tập một môn nào đó (Ảnh minh họa: Internet)

2. Chú ý đến trang phục

Trong trường hợp chân bạn bị tích nước, hãy chọn một đôi giày thoải mái hơn. Còn về trang phục, nên mặc đồ cotton do nó thông thoáng, dễ thấm mồ hôi Đặc biệt lưu ý không nên sử dụng những bộ đồ quá bó gây cảm giác khó chịu.

3. Chế độ dinh dưỡng

Mẹ bầu nên thực hành chế độ dinh dưỡng đầy đủ với mức calo tăng thêm từ 300-500 để đảm bảo sức khỏe đặc biệt nếu bạn thường xuyên tập thể dục. 

4. Nói không với các môn thể thao mạo hiểm

Các môn thể thao mang tính mạo hiểm, dễ gây mất cân bằng như trượt ván, đạp xe… dễ gây chấn thương nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng của 2 mẹ con. Hơn nữa, kể cả với những môn nhẹ nhàng đơn giản nhất, mẹ bầu cũng nên dừng tập và nghỉ ngơi nếu thấy biểu hiện mệt mỏi khó thở…

5. Khởi động kĩ trước khi tập luyện

Cần khởi động kĩ trước khi tập luyện để tránh chấn thương (Ảnh minh họa: Internet)

Cần khởi động kĩ trước khi tập luyện để tránh chấn thương (Ảnh minh họa: Internet)

Một số động tác khởi động nhẹ nhàng trước khi tập thể dục làm thư giãn cơ bắp, giúp chúng thích nghi với các hoạt động thể chất sau đó, ngừa chấn thương trong khi tập. Nếu đốt cháy giai đoạn, bạn rất dễ gặp chấn thương hoặc tập luyện không hiệu quả vì cơ bắp 'biểu tình'.

6. Luôn nạp đủ nước

Tình trạng mất nước sau khi tập thể lực rất dễ xảy ra, gây co bóp dạ con. Vì thế bạn nên uống nước trước khi tập để đảm bảo lượng nước trong cơ thể luôn chạm ngưỡng an toàn.

7. Không được nằm ngửa

Phụ nữ mang thai nhất là ở những tháng đầu tiên nên tránh các tư thế phải nằm ngửa vì nó ngăn cản máu vận chuyển đến tử cung khiến bạn bị hoa mắt đau đầu chóng mặt

8. Thư giãn

Sau khi tập luyện bạn rất cần đi bộ nhẹ nhàng trong khoảng 15 phút để nhịp tim hoạt động bình thường trở lại. Trong thời gian này, hãy để cơ thể thư giãn bằng cách hít thở sâu, đều đặn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục