Bệnh thông liên nhĩ - một bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp

Thông liên nhĩ là bệnh tim bẩm sinh thường gặp chiếm một phần rất nhỏ trong các bệnh tim bẩm sinh. Căn bệnh này là do một lỗ thông bất thường ở tim, trên vách liên nhĩ, làm nhĩ trái và nhĩ phải thông thương nhau. Có nhiều thể thông liên nhĩ, trong đó thông liên nhĩ lỗ thứ phát thường gặp nhất.

Triệu chứng bệnh thông liên nhĩ

Biểu hiện của bệnh thông liên nhĩ không rầm rộ ở trẻ nhỏ và người trẻ thường không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, nếu không điều trị, bệnh diễn tiến làm giãn nở cấu trúc tim phải, tăng máu lên phổi nhiều gây tăng áp động mạch phổi, rối loạn nhịp tim khiến người bệnh cảm thấy khó thở khi gắng sức ho tim đập nhanh... 

Bệnh thông liên nhĩ là căn bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp

Bệnh thông liên nhĩ là căn bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp

Để điều trị hiệu quả. bác sĩ dựa vào triệu chứng lâm sàng tim đã bị ảnh hưởng nhiều chưa và nhất là lượng máu lên phổi có quá nhiều không để quyết định có can thiệp ngoại khoa hay không. Bệnh nhân cần được theo dõi để có thể can thiệp kịp thời, điều trị bệnh thông liên nhĩ bằng thuốc để giảm triệu chứng nếu cần thiết.

Các dạng thông liên nhĩ

- Thông liên nhĩ kiểu lỗ thứ hai

- Thông liên nhĩ kiểu lỗ thứ nhất

- thông liên nhĩ kiểu xoang tĩnh mạch

- Thông liên nhĩ thể xoang vành

Phòng ngừa bệnh thông liên nhĩ

Tránh các yếu tố nguy cơ để phòng liên nhĩ thất

Tránh các yếu tố nguy cơ để phòng liên nhĩ thất

- Tương tự như tim bẩm sinh thông liên thất thông liên nhĩ cũng ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của trẻ, kinh tế...

- Một số yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh bệnh thông liên nhĩ: cần quan tâm trong vấn đề giáo dục kiến thức, tác động lên các yếu tố nguy cơ, cần chẩn đoán sớm điều trị tích cực nội ngoại khoa kịp thời đúng lúc và thích hợp.

- Hiệu quả điều trị cao, kết quả tốt và cải thiện rất tốt chất lượng cuộc sống của trẻ.

- thông liên nhĩ chiếm khoảng 10% trẻ tim bẩm sinh, lỗ thông nhỏ ít ảnh hưởng tim phổi và khả năng tự bít cao, còn lỗ vừa và to thì diễn tiến cao áp phổi suy tim và các biến chứng chậm hay nhanh tùy kích thước lỗ thông và lưu lượng luồng thông.

- Khả năng điều trị thành công về ngoại khoa hay đặt catheter cao, kết quả cải thiện tốt chất lượng cuộc sống của trẻ, chú ý vấn đề phòng bệnh tránh các yếu tố nguy cơ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục