Điều trị chảy máu cam như thế nào thì hiệu quả?

Trước một bệnh nhân chảy máu cam việc đầu tiên là phải cầm máu, sau đó mới tìm nguyên nhân. Đối với những trường hợp chảy máu nặng thì phải chú ý đến tình trạng toàn thân của bệnh nhân (theo dõi sát mạch, huyết áp).

Điều trị chảy máu cam

1. Điều trị toàn thân

Để điều trị chảy máu cam hãy để bệnh nhân nghỉ ngơi yên tĩnh, ngồi hoặc nằm đầu cao, há miệng để nhổ máu ra. Truyền máu nếu Hb hạ dưới 50%, truyền máu là một biện pháp tích cực, đặc biệt trong trường hợp chảy máu nặng, tốt nhất là truyền máu tươi liều nhỏ (100ml) nhiều lần.

Điều trị chảy máu cam bằng cách truyền máu

Điều trị chảy máu cam bằng cách truyền máu

Corticoid: nếu không có chống chỉ định dùng corticoid, phần lớn các bác sĩ đều sử dụng corticoid và thường tiêm tĩnh mạch như depersolone.

Kháng sinh: trong điều trị chảy máu cam cũng nên sử dụng thuốc kháng sinh để đề phòng xuất tiết ứ đọng sẽ gây viêm nhiễm ở mũi và các bộ phận kế cận.

Thuốc đông máu: làm tăng vững bền thành mạch, giảm thời gian chảy máu như Adrenoxyl, Premarin... hoặc trực tiếp làm đông máu như vitamin K, Sulfate de protamine.

2. Điều trị tại chỗ

Cầm máu tại chỗ để điều trị chảy máu cam được thực hiện từ đơn giản đến phức tạp theo các bước sau:

+ Đè ép cánh mũi vào vách mũi: dùng hai ngón tay bóp nhẹ cánh mũi ép vào vách ngăn tương ứng điểm mạch Kisselbach trong vài phút, áp dụng trong trường hợp chảy máu ít, chảy máu ở điểm mạch Kisselbach.

Đè ép cánh mũi và vách mũi để điều trị chảy máu cam

Đè ép cánh mũi và vách mũi để điều trị chảy máu cam

+ Dung dịch cầm máu: dùng bông có tẩm dung dịch cầm máu như oxy già 12 thể tích, éphedrin 1-3% đè lên chỗ chảy máu.

+ Hạt trai nitrat bạc (AgNO3): dùng một que trâm đầu tù nướng đỏ ở đầu, chấm vào dung dịch nitrat bạc đậm độ 5%, muối bạc sẽ chảy ra và đọng lại thành một hạt nhỏ óng ánh ở đầu que trâm, dí hạt trai vào chỗ đang chảy máu.

+ Nhét mechè mũi trước: sau khi gây tê hốc mũi, dùng cuộn mechè có bề rộng 1-1,5cm, bề dài 50cm tẩm mở kháng sinh hoặc dầu parafin nhét vào mũi.

Chú ý nhét có hình đáy võng để mechè không bị tụt xuống thành sau họng, nhét chặt từ sau ra trước cho tới khi đầy ra tận cửa mũi trước. Dùng đè lưỡi kiểm tra xem máu có chảy xuống thành sau họng hay không, nếu không thấy chảy xuống là tốt, nếu chảy cần kịp thời xử lý.

Sử dụng mechè để điều trị chảy máu cam

Sử dụng me chè để điều trị chảy máu cam

Thời gian lưu mechè: 24 - 48 giờ.

Những trường hợp chảy máu nhiều do chấn thương, cao huyết áp... nếu nhét mechè mũi trước không thành công, cần phải nhét mechè mũi sau.

+ Nhét mechè mũi sau: dùng cục gạc bịt kín cửa mũi sau để ngăn không cho máu chảy xuống thành sau họng. Vì vậy, phải sử dụng cục gạc to tương ứng với vòm mũi họng, đường kính cục gạc khoảng 2-2,5cm chiều cao 2,5cm có buột dây ở giữa, mỗi đầu dài 30cm. Sau khi bịt kín được cửa mũi sau, ta tiếp tục nhét mechè mũi trước.

Che mũi sau lưu lại khoảng 48-72 giờ, trong thời gian này phải điều trị kháng sinh.

Ngày nay dùng đông điện dưới sự hướng dẫn của nội soi để cầm máu đã được áp dụng rộng rãi. Các động mạch có thể được gây tắc mạch qua thông mạch chọn lọc đem lại kết quả tốt.

+ Nút mạch: Được sử dụng nếu các biện pháp điều trị chảy máu mũi ở trên không có hiệu quả.

+ Thắt động mạch: Nếu những cách cầm máu trên không hiệu quả, ta có thể thắt các động mạch sau: động mạch hàm trong, động mạch cảnh ngoài, động mạch sàng sau, động mạch sàng trước.


   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật