Kháng kháng sinh là gì? Nguyên nhân gây ra hiện tượng kháng kháng sinh

Hiện tượng kháng kháng sinh là gì?

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh hay kháng thuốc trụ sinh hay kháng kháng sinh xảy ra khi một loại vi sinh vật tiến hóa để đề kháng mạnh hơn hoặc hoàn toàn với kháng sinh mà trước đây có thể trị được.

Sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi là nguyên nhân gây kháng kháng sinh

Sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi là nguyên nhân gây kháng kháng sinh

Tại sao hiện tượng nhờn thuốc có thể xảy ra?

Có rất nhiều nguyên nhân như: Sử dụng thuốc kháng sinh một cách bừa bãi dùng thuốc không đúng cách, không tôn trọng liều lượng và thời gian trị liệu, cũng như không chịu uống cho thật hết số thuốc như bác sĩ đã kê toa.

Ngoài ra việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi thú y, canh nông và ngư nghiệp cũng góp phần không nhỏ trong sự hình thành của hiện tượng kháng kháng sinh ở người.

Cuối cùng là vấn đề dùng các chất diệt khuẩn để chùi rửa quá thường xuyên, không đúng chỉ dẫn cũng có thể giúp sản sinh ra những dòng vi khuẩn có tính kháng thuốc.

Những người ít sử dụng thuốc kháng sinh

Vấn đề ở đây không phải là bệnh nhân kháng thuốc nhưng chính vi khuẩn mới thật sự là đối tượng lờn thuốc vi khuẩn kháng 1 loại thuốc nào đó khi chất nầy không đũ sức để diệt được nó. Vi khuẩn mang sẳn tính kháng thuốc có thể nhiễm vào môi sinh, vào nguồn nước cũng như vào bất luận 1 loại thực phẩm thức uống nào đó.

Vấn đề thịt chứa chất tồn dư kháng sinh cũng là nguyên nhân gây ra những chủng vi khuẩn kháng thuốc. 

Những người ăn chay

Các loại vi khuẩn gây bệnh có mang sẳn tính kháng thuốc có thể đã hiện diện trong rau cải hoa quả rồi. Phân súc vật là nguồn lây nhiễm chính.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục