Những thông tin cơ bản về rối loạn tuần hoàn máu não mà bạn nên biết

Rối loạn tuần hoàn não là bệnh do rối loạn chức năng của não gây ra do mạch máu vận chuyển máu nuôi dưỡng não bị tắc, hep... làm cho lượng máu nuôi dưỡng não không đủ. Rối loạn tuần hoàn não hay gặp ở người cao tuổi hơn.

Nguyên nhân rối loạn tuần hoàn não

Nguyên nhân rối loạn tuần hoàn não là do thiếu lượng máu cần thiết đến nuôi dưỡng não mà trong máu có đầy đủ chất dinh dưỡng và đặc biệt là lượng oxygen dồi dào Hiện tượng này xảy ra có thể do quá trình lão hóa mạch máu não hoặc xơ hóa mạch máu não (xơ vữa động mạch não).

Nguyên nhân rối loạn tuần hoàn não là do thiếu lượng máu cần thiết đến nuôi dưỡng não

Nguyên nhân rối loạn tuần hoàn não là do thiếu lượng máu cần thiết đến nuôi dưỡng não

Bệnh xơ vữa động mạch là một bệnh được giới chuyên môn y khoa nhắc đến từ lâu do thành mạch và lòng động mạch dày, cứng (xơ cứng), thậm chí có nhiều mảng xơ vữa thành mạch làm giảm lưu lượng máu và giảm sự lưu thông của máu hoặc tắc dòng máu đến nuôi dưỡng tổ chức não gây nên rối loạn tuần hoàn não.

Biểu hiện của rối loạn tuần hoàn não

Biểu hiện của rối loạn tuần hoàn não cấp tính thường là chóng mặt xây xẩm mặt mày buồn nôn nôn, nặng đầu khi thay đổi tư thế... Những triệu chứng này thường gặp vào lúc nửa đêm hoặc gần sáng.

 Buồn nôn là biểu hiện của rối loạn tuần hoàn não

Buồn nôn là biểu hiện của rối loạn tuần hoàn não

Những triệu chứng của rối loạn tuần hoàn não rất dễ nhầm với tai biến mạch máu não, đặc biệt ở người có huyết áp cao. Tuy vậy cơn rối loạn tuần hoàn não không gây yếu, liệt tay chân, nhân trung, mặt... Ngoài các triệu chứng điển hình khi cơn cấp tính xảy ra người bệnh còn có thể thấy kém tập trung tư tưởng, giảm khả năng tư duy, chậm hiểu, lười suy luận và đãng trí.

Phòng rối loạn tuần hoàn não như thế nào?

Để phòng rối loạn tuần hoàn não hiệu quả, bạn không nên ăn hoặc chỉ nên ăn rất ít mỡ động vật, kiêng rượu bia lòng đỏ trứng tuyệt đối không hút thuốc lá, thuốc lào. Đối với dầu thực vật cũng không nên lạm dụng.

Kiêng rượu bia là các phòng rối loạn tuần hoàn máu hiệu quả

Kiêng rượu bia là các phòng rối loạn tuần hoàn máu hiệu quả

Ngoài ra, bạn cần tập thể dục đều đặn hằng ngày, tập đúng bài, nhẹ nhàng. Đối với người huyết áp cao cần đề phòng tai biến mạch máu não Vì vậy, người bị rối loạn tuần hoàn não hãy kiểm tra sức khỏe định kỳ để được theo dõi, điều trị và tư vấn sức khỏe một cách khoa học.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật