Tám biến chứng viêm tụy cấp gây hại cho sức khỏe người bệnh

Viêm tụy cấp là tình trạng viêm đột ngột của tuyến tụy. Biểu hiện có thể nhẹ nhàng nhưng cũng có thể nặng nề với đáp ứng viêm hệ thống, rối loạn chức năng đa cơ quan và đe dọa mạng sống.

Biến chứng viêm tụy cấp

1. Trụy tim mạch

Do tổn thương nội mạc của thành mạch làm một khối lượng lớn huyết tương thoát ra khỏi hệ tuần hoàn vào vùng gian bào, xung quanh tụy và sau phúc mạc tạo thành một khu vực thứ 3 tích lũy chất dịch do huyết tương thoát ra. Kết quả là đưa tới giảm khối lượng tuần hoàn, dẫn đến tình trạng choáng giảm thể tích.

Biến chứng viêm tụy cấp gây trụy tim

Biến chứng viêm tụy cấp gây trụy tim

2. Suy giảm hô hấp 

Đau và tình trạng nằm lâu gây ứ đọng đờm rãi xẹp phổi viêm phổi Nhiều trường hợp viêm tụy cấptràn dịch màng phổi Thương tổn mao mạch phổi đưa tới phù tổ chức kẽ ở phổi. Tất cả những yếu tố trên dẫn đến biến chứng viêm tụy cấp là chức năng hô hấp bị suy giảm.

3. Suy giảm chức năng thận

Do giảm khối lượng tuần hoàn và tình trạng co mạch, đưa tới rối loạn chức năng ở ống thận làm giảm lượng nước tiểu. Cần đặt ống thông bàng quang để theo dõi lượng nước tiểu bồi phụ khối lượng tuần hoàn.

Viêm tụy có thể gây suy giảm chức năng thận

Viêm tụy có thể gây suy giảm chức năng thận

4. Biến chứng dạ dày, ruột

Trong những ngày đầu dạ dày ruột thường bị chướng do liệt nhu động cơ năng, gây nôn và bí trung đại tiện. Trong một số trường hợp, nhất là những thể nặng, có thể có loét trợt nông hoặc ổ loét ở dạ dày - tá tràng, phát hiện và xác định bằng soi dạ dày - tá tràng.

5. Xuất hiện ổ dịch

Thường thấy ở quanh tụy, phía trước tụy, khoảng giữa gan và thận phải, khoang lách - thận... những ổ dịch này thường không có vách ngăn và thường tự tiêu không để lại biến chứng.

6. Hoại tử ổ tụy

Là những ổ khu trú hoặc lan tỏa, bao gồm dịch xuất tiết, nước máu cũ lẫn tổ chức hoại tử của tụy, tạo thành một chất dịch màu đỏ nâu hoặc xám đen lẫn những mảnh tổ chức hoại tử.

Hoại tử ổ tụy có thể do viêm tụy cấp

Hoại tử ổ tụy có thể do viêm tụy cấp

7. Áp xe tụy

Là ổ mủ khu trú ở tụy hoặc gần với tụy, trong đó có những mảnh tổ chức hoại tử.

8. Nang giả tụy cấp tính

Là những ổ chứa dịch tụy bao quanh bởi tổ chức xơ hoặc tổ chức hạt, được thành lập trong 4 tuần đầu của bệnh, trong chứa chất dịch màu vàng nhạt hoặc nâu có nồng độ amylase cao. Những nang này thường thấy ở tụy, quanh tụy, hiếm khi đi xa hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật