Tổng quan về kiến thức căn bệnh liệt mặt ngoại biên

Liệt mặt ngoại biên là tình trạng yếu hoặc liệt các cơ kiểm soát biểu hiện ở một bên mặt. Bệnh thường là hậu quả của tổn thương dây thần kinh chi phối một bên mặt. Dưới đây là những thông tin cơ bản về bệnh liệt mặt ngoại biên.

Biểu hiện của người mắc bệnh liệt mặt ngoại biên

Người bệnh có thể tự phát hiện qua hoạt động vệ sinh buổi sáng: người bệnh khó chải răng khó súc miệng, khó ăn sáng nhất là khi soi gương thấy mất cân xứng nửa mặt, nhân trung lệch về một bên, môi miệng xếch về một bên.

Người bệnh không nhắm kín được Mắt ở bên liệt, không huýt sáo, không thổi được (thổi lửa)... không chúm môi được. Có thể có rối loạn vị giác (cảm giác nếm) ở 2/3 trước của lưỡi và rối loạn thính giác (nghe kém).

bệnh liệt mặt ngoại biên mất cân xứng nửa mặt

Người bệnh liệt mặt ngoại biên bị mất cân xứng nửa mặt

Có thể có một số chứng khác như: ù tai nghe kém và mỏi chân tay bên đối diện (đối diện với nửa mặt bị liệt).

Người bệnh có thể có biểu hiện nhắm mắt không kín ở hai bên, nét mặt mất sự linh hoạt... miệng há với môi vểu ra và nước bọt chảy ra. Đó là liệt mặt ở cả hai bên ở người lớn thường gặp trong viêm đa rễ thần kinh, ở trẻ em thường là thể thân não của người bệnh bại liệt Các biểu hiện đều liên quan đến dây thần kinh trên mặt

Nguyên nhân gây bệnh liệt mặt ngoại biên

Do u não u ở cầu não, u góc cầu tiểu não. U nền sọ: chú ý tới u màng não ở nền sọ. Biến chứng thần kinh của u vòm họng. Do sang chấn: sang chấn, ngã, đụng dập gãy rạn nứt xương đá.

Do viêm nhiễm: Viêm màng não, nhất là viêm màng não do lao.

Nguyên nhân gây bệnh liệt mặt ngoại biên là do u não

Nguyên nhân gây bệnh liệt mặt ngoại biên là do u não

Viêm nhiễm rễ dây thần kinh: liệt dây VII hai bên - thể thân não của bệnh bại liệt liệt hai bên nửa mặt và thường gặp ở trẻ em.

Biến chứng của viêm tai cấp tính, mạn tính viêm tuyến mang tai viêm xương đá. Liệt dây VII ngoại biên "do lạnh".

Thường gặp với bệnh cảnh đột ngột, sau khi tiếp xúc với trời lạnh, ngáp và bị liệt có thể đó là do nhiễm khuẩn tiềm tàng, biểu hiện ra do lạnh...

Có một thể uốn ván dễ nhầm là liệt dây VII với co cứng hàm, khó nhai, co thắt cơ vòng mi.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật