Vôi răng là gì? Nguyên nhân cần cạo vô răng và cách phòng tránh vôi răng

Vôi răng là gì?

Vôi răng hay còn gọi là cao răng là mảng bám đã được vôi hoá bởi các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate phối hợp mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng vi khuẩn Vôi răng còn được hình thành ở ngay đường viền hoặc dưới đường viền nướu và còn có thể gây kích ứng mô nướu.

Vôi răng còn tạo thêm diện tích cho mảng bám phát triển và bám chặt hơn từ đó sẽ dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn như sâu răng và các bệnh về nướu.

Vôi răng không những đe đọa sức khỏe của răng và nướu mà nó còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của những chiếc răng. Vì vôi răng xốp nên nó sẽ dễ dàng bắt màu. Do đó nếu bạn uống trà hoặc cà phê hay hút thuốc sẽ tạo điều kiện tốt và thuận lợi cho vôi răng hình thành.

Quá trình cần loại bỏ vôi răng là cạo vôi răng

Quá trình cần loại bỏ vôi răng là cạo vôi răng

Nguyên nhâ cần lấy vôi răng

Độc tố của vi khuẩn trong các mảng cao răng trong kẽ răng có thể gây ra viêm. Nếu để lâu, cao răng có thể phát triển dần về kích thước, lan dần xuống phía dưới chân răng, đẩy lợi tụt xuống, dần dần gây bệnh quanh chân răng và có thể rụng răng.

Ngoài ra vôi răng còn có thể gây nên các bệnh viêm nướu, viêm nha chu với các biểu hiện như: Đánh răng chảy máu hôi miệng ê buốt răng khi ăn uống…

Vi khuẩn trong các mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnhniêm mạc miệng (viêm niêm mạc miệng bệnh lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng) và bệnh tim mạch

Tránh sự hình thành vôi răng

Bạn cần chải răng đúng cách, đặc biệt là chải với bàn chải có thể kiểm soát vôi răng, và dùng chỉ nha khoa là điều cần thiết để giảm những mảng bám và hình thành vôi răng.

Khi vôi răng đã được hình thành cần loại bỏ nó. Quá trình loại bỏ vôi răng đó được gọi là cạo vôi răng. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật