Cảnh báo những thói quen sai lầm biến rau xanh trở thành thuốc độc

Khi chế biến rau xanh, các bà nội trợ hay làm theo thói quen và nghĩ rằng làm như vậy là đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nhiều người ăn rau tưởng sạch nhưng vẫn mắc bệnh vì những thói quen sai lầm.

Tích trữ rau xanh quá lâu

Ngày nay, nhờ có tủ lạnh nên các bà nội trợ có thể dự trữ thực phẩm trong 1 thời gian dài để tiết kiệm thời gian đi chợ.Nhưng với rau xanh thì không nên tích trữ trong thời gian quá dài. Vì để lâu rau xanh sẽ hết chất dinh dưỡng có trong nó, nhất là đối với những loại rau giàu vitamin C như rau ngót rau cải, bạn chỉ cần để ở nhiệt độ 20 độ C trong vòng 1 ngày thì lượng sinh tố C sẽ bị hao tổn tới 84%.

Chỉ rửa rau 3 nước

Nhiều người nghĩ rằng chỉ rửa rau 3 nước là sạch vi khuẩn Thực tế, cách rửa này chỉ sạch đất và tạp chất bẩn, còn với hóa chất thì rất khó mới có thể rửa trôi được. Nếu ăn rau còn hóa chất, bạn có thể bị đau bụng rối loạn tiêu hóa nặng thì ngộ độc thực phẩm

Cách an toàn và tích cực nhất hiện nay là bạn nên ngâm rau ít phút trong chậu nước lớn trước khi rửa. Nếu ngâm bằng nước vo gạo thì càng tốt vì nước vo gạo sẽ giúp bạn đánh bật một phần hóa chất trên bề mặt rau.

Gọt hết vỏ rau củ

Thói quen gọt vỏ rau củ rất nhiều người mắc phải vì suy nghĩ vỏ rau củ là không cần thiết, phải gọt vỏ để loại bỏ phần đất bẩn và tránh ăn phải hóa chất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng có một số loại rau củ, vỏ chứa rất nhiều vitamin c hơn cả thân và lá như cà rốt cà tím củ cải bí đỏ…Vì vậy, ngoại trừ những loại rau củ vỏ cứng không thể nấu mềm được thì không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến là được.

Cắt rau xong không luộc ngay

Vì một vài lí do mà sau khi đã rửa sạch và thái nhỏ rau xanh nhưng vẫn chưa chế biến ngay được. Việc làm này không hề tốt, để lâu ra xanh đã cắt là đang tạo điều kiện để các vitamin có trong rau bị oxy hóa gần hết.

Luộc rau ở nhiệt độ thấp

Nhiều bà nội trợ vì tiết kiệm ga mà khi luộc rau luôn để nhiệt độ rất thấp. Việc luộc rau ở nhiệt độ thấp hoặc không đủ lửa không chỉ khiến rau không giữ được màu xanh mát mắt, trở nên vàng vọt trông rất mất ngon mà còn khiến vitamin c và B1 bị bay hơi.

Chần rau xong mới luộc

Nhiều người cẩn thận chần rau vào nước sôi rồi đổ nước đi vì nghĩ làm như vậy rau sẽ sạch vi khuẩn rồi sau đó mới luộc rau ở một lần nước sôi mới. Điều này sẽ khiến rau mất đi phần lớn dưỡng chất và bạn sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng lẽ ra sẽ nhận được từ rau.

Đậy vung nồi khi luộc rau

Đậy vung nồi khi luộc rau không hoàn toàn sai mà nó còn giúp bạn giữ lại dưỡng chất của rau.

Tuy nhiên, trong tình hình thực phẩm bị ô nhiễm nghiêm trọng, bạn nên đậy vung nồi cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh trở lại sau khi đã cho rau để một phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài.

Để rau luộc qua đêm rồi ăn lại

Nếu bạn tiếc rẻ món ăn luộc vừa ngon vừa mát nhưng không ăn hết mà cất lại dù là trong tủ lạnh thì bạn đang biến nó thành chất độc.

Vì khi rau được để qua đêm, hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật