Đau đầu, mờ mắt coi chừng bị u sàn sọ não, cẩn thận nếu gặp những dấu hiệu này

Những dấu hiệu như mỏi mắt buồn nôn đau đầu trong người cảm thấy mệt mỏi bạn nên đến bệnh viện khám vì rất có thể đây là những dấu hiệu u não hay dấu hiệu của u sàn não. Nhiều trường hợp xuất hiện những dấu hiệu trên nhưng vẫn nghĩ chỉ là đau đầu đơn giản. Nhưng đến khi cơn đau đầu kéo dài mới đi khám thì phát hiện ra mình mắc bệnh.

Như trường hợp của bà Nguyệt 69 tuổi quê Bến Tre bị đau đầu kéo dài suốt 10 năm qua. Gần đây các cơn đau đầu ngày càng tăng, kèm theo cảm giác mệt mỏi buồn nôn và mờ 2 Mắt Bà Nguyệt được con cháu đưa đến bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh khám. Kết quả chụp CT scan não phát hiện có tổn thương mô mềm xoang bướm, gây phình lớn ở xương bản vuông và cánh lớn xương bướm bên trái.

Nhận định của chuyên gia về u sàn sọ não

Theo bác sĩ Trương Thanh Tình (Khoa Ngoại Thần Kinh bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM), bệnh nhân chụp MRI xác định có khối u não vùng sàn sọ đường giữa ngoài màng cứng khối u nhiều mạch máu, kích thước lớn, gây hủy xương bản vuông và xâm lấn nhiều cấu trúc xung quanh như xoang hang, động mạch cảnh 2 bên.

Bà Nguyệt được xác định mắc bệnh lý hiếm gặp của u sàn sọ não, hay u nguyên sống. Đây chính là nguyên nhân gây đau đầu, mệt mỏi, mờ mắt...

Hình ảnh của u sàn sọ não sau khi chụp CT scan nãoHình ảnh của u sàn sọ não sau khi chụp CT scan não

Kích thước khối u sàn sọ lớn, đã xâm lấn nhiều cấu trúc xung quanh như xoang hang động mạch cảnh 2 bên. Sau khi phát hiện bệnh u não này, các bác sĩ quyết định điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật nội soi qua đường mũi để lấy u toàn phần. Ba ngày sau phẫu thuật sức khỏe của bà Nguyệt đã hồi phục hoàn toàn, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không còn cảm giác đau đầu như trước nữa. Cũng không có dấu hiệu tổn thương hay chảy dịch.

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Bác sĩ Tình cho biết, u nguyên sống là loại u nguyên phát ác tính của não, thường xuất hiện ở vùng sàn sọ (xương bản vuông), hay vùng cùng cụt. Mặc dù có tỷ lệ thấp, chỉ từ 5 đến 20% nhưng u nguyên sống và u não vẫn có thể di căn đến phổi gan xương. Đây được xem là bệnh lý nguy hiểm vì tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật rất cao, khoảng 85%.

Việc điều trị bệnh u não và u sàn sọ não thường gặp khó khăn vì nhiều người chủ quan với những cơn đau đầu không đi khám ngay. Bên cạnh đấy, loại u này không đáp ứng với xạ trị (trừ proton-beam có thể hiệu quả, nhưng loại tia này chưa có ở Việt Nam). Chính vì vậy phương pháp tối ưu là phẫu thuật lấy u càng triệt để càng tốt.

Trên thực tế, việc bóc tách u toàn phần là thách thức lớn đối với hầu hết phẫu thuật viên ngoại thần kinh do sự liên quan các cấu trúc mạch máu và thần kinh thiết yếu trong não, nếu không cẩn thận có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật u não.

Bác sĩ Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh cho biết thêm, trước kia người bệnh u não phải trải qua phẫu thuật mở sọ trán 2 bên, đường mổ lớn, thời gian mổ u não kéo dài, bị đau nhiều sau mổ, chi phí tốn kém, trong khi khả năng lấy u lại kém do trường mổ bị giới hạn. Nguy cơ biến chứng trong một cuộc mổ mở sọ như máu tụ nội sọ, dập não, viêm màng não, thoát vị não, chảy dịch não tủy, thậm chí tử vong

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Phẫu thuật lấy khối u

Hiện nay, nhờ ứng dụng phẫu thuật nội soi người bệnh sẽ được phẫu thuật lấy khối u não rất nhẹ nhàng. Kỹ thuật viên đưa dụng cụ nội soi lên não từ đường tự nhiên của cơ thể (lỗ mũi) là đã tiếp cận vị trí khối u và lấy được khối u ra ngoài.

Bệnh nhân sau phẫu thuật không bị đau nhiều, quá trình hồi phục sau phẫu thuật cũng diễn ra nhanh chóng, mất ngay cảm giác đau đầubuồn nôn đặc biệt không thấy vết mổ nên đảm bảo tính thẩm mỹ. Trong mổ nội soi, trường mổ rất rộng, không bị các cấu trúc khác che chắn nên bóc tách u não thuận lợi hơn, tỷ lệ phẫu thuật hoàn toàn khối u ở mức cao nhất.

Bác sĩ Minh Anh nhìn nhận những tiến bộ về kỹ thuật nội soi sàn sọ đã giúp rất nhiều bệnh nhân Việt Nam điều trị nhẹ nhàng hơn để giải quyết những cơn đau đầu kinh niên, thay vì phải phẫu thuật mở sọ chữa u vùng xoang sàn, u tuyến yên, u vùng củ yên u sọ hầu u nguyên sống…

Các bác sĩ đang nghiên cứu mở rộng phạm vi áp dụng kỹ thuật này trong điều trị các loại u ở vùng hố sọ giữa và hố sọ sau như vùng đỉnh xương đá, u dây V và các bệnhmạch máu như túi phình động mạch não dị dạng mạch máu não…

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Theo các chuyên gia, u nguyên sống là bệnh bẩm sinh, thường biển hiện thành triệu chứng ở độ tuổi từ 50 đến 60 và là bệnh hiếm gặp ở người dưới 30 tuổi. Triệu chứng bệnh u sàn sọ não phổ biến là đau đầuliệt dây sọ. U  não hay u sàn sọ não được chẩn đoán thông qua hình ảnh CT scan và MRI cho thấy, tổn thương dạng mô mềm vùng sàn sọ ở đường giữa, gây hủy xương bản vuông…

Bác sĩ khuyên mọi người khi bị các triệu chứng như đau đầu kéo dài, kèm theo những dấu hiệu bất thường ở mắt như sụp mi Mắt đau tê nửa mặt, mờ mắt, động kinh… cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị sớm. Do đặc tính của căn bệnh u sàn sọ não là u ác tính, dễ tái phát nên người bệnh cần được chẩn đoán sớm khi khối u chưa quá lớn, đừng để khối u não xâm lấn cấu trúc xung quanh sẽ làm hạn chế quá trình phẫu thuật lấy khối u hoàn toàn.

Mặc dù chỉ là những dấu hiệu thường gặp, đơn giản như đau đầu, mệt mỏi buồn nôn các bạn cũng đừng chủ quan mà không đến các cơ sở y tế khám. Rất có thể đây là những biểu hiện, triệu chứng của bệnh u sàn sọ não hiếm gặp. Cần chủ động trong việc khám sức khỏe định kỳ và điều trị sớm để có cuộc sống khỏe mạnh hơn nếu thấy đau đầu thường xuyên nhé.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục