Mách nhỏ bí kíp loại bỏ thói quen xấu trong chế biến rau củ

Bạn có biết: Cách chế biến các món rau quyết định rất nhiều đến lượng dinh dưỡng cơ thể hấp thụ?

Những sai lầm trong lúc nấu nướng có thể dễ dàng khiến món rau của bạn mất đi những chất thiết yếu. Dưới đây là cẩm nang những điều cần tránh khi các mẹ chế biến rau:

1. Nấu quá chín

Không ít những người vào bếp gặp phải sơ suất này khiến rau mềm nhũn, biến màu và không còn ngon miệng khi thưởng thức. Quan trọng hơn, nhiệt có thể phá hủy phần dinh dưỡng chính trong rau.

Khi thực hiện món luộc, phần chất dinh dưỡng quý giá của rau sẽ hòa tan vào nước, vì vậy không nên bỏ qua nước luộc hoặc chỉ nên nhúng rau vào nước sôi. Các chuyên gia khuyên bạn cách tốt nhất để giữ rau nguyên chất là đun rau khoảng 3 - 5 phút trước khi xào nấu.

2. Dùng tùy tiện các loại dầu ăn

Chúng ta đều biết các món rau xào luôn có sức hấp dẫn vì nó bổ dưỡng hơn cho cơ thể, nhưng mọi thứ sẽ có tác dụng ngược lại nếu bạn sử dụng các loại dầu ăn như canola hay dầu hạt hướng dương

Chất béo không bão hòa trong các loại dầu này sẽ bị oxy hóa khi ở nhiệt độ cao và trở nên độc hại. Lựa chọn tốt nhất cho người dùng khi xào rau là bơ thực vật hay dầu dừa

3. Sử dụng lò vi sóng không đúng cách

Lò vi sóng giúp tiết kiệm thời gian nấu thực phẩm nhưng cũng chính lò vi sóng có thể dễ dàng khiến rau quá chín và làm giảm hàm lượng dinh dưỡng Không những thế, dùng lò vi sóng bọc màng nhựa có thể sản sinh ra các độc tố lan vào thức ăn. Những độc tố này có thể là chất gây ung thư và gây hại cho hệ nội tiết Nếu muốn dùng lò vi sóng, bạn nên dùng đồ đựng thủy tinh.

Lò vi sóng có thể dễ dàng khiến rau quá chín và làm giảm hàm lượng dinh dưỡng

Lò vi sóng có thể dễ dàng khiến rau quá chín và làm giảm hàm lượng dinh dưỡng

4. Nhiệt độ nấu quá cao

Bạn phải vội vàng nấu ăn cho gia đình và bạn chọn cách tăng nhiệt độ nấu lên cao, nhưng cách nóng vội như vậy hoàn toàn phản tác dụng.Nếu bạn đang sử dụng dầu oliu có thể khiến thức ăn có mùi khét. Nghiêm trọng hơn, dầu oliu được làm nóng sẽ phá hủy chất chống oxy hóa trong nó. Chính vì vậy, hãy nấu các món với dầu ô liu ở nhiệt độ trung bình và rải một ít lên rau trước khi hạ khỏi bếp để nhận được một lượng chất chống oxy hóa nguyên vẹn.

5. Gọt vỏ

Mọi người đã quá quen với việc gọt vỏ của các loại củ như cà rốt khoai tây hay dưa chuột trước khi nấu, nhưng điều này đồng nghĩa với việc bạn đang bạn đang loại bỏ các lớp dinh dưỡng quý giá.

Vỏ của các loại rau củ chứa hàm lượng vitamin chất khoáng và các nguyên tố vi lượng cao, trong số đó có một số loại củ mà chất dinh dưỡng chỉ nằm ở vỏ thay vì nằm trong củ.

Việc bạn gọt vỏ đôi khi là bạn đang loại bỏ các lớp dinh dưỡng quý giá

Việc bạn gọt vỏ đôi khi là bạn đang loại bỏ các lớp dinh dưỡng quý giá

6. Dùng vỉ nướng

Nhiều gia đình chọn vỉ nướng vì như vậy sẽ không phải nhúng rau vào dầu hay các loại nước sốt khác.

Tuy nhiên nhiệt độ cao và khô của vỉ nướng có thể làm cạn kiệt nguồn dinh dưỡng Tồi tệ hơn, khi rau cháy có thể sản sinh ra các chất gây ung thư Để không gặp tình trạng này, không nướng rau đến khi xuất hiện vết cháy, chọn loại vỉ nướng dành riêng cho rau và kiểm soát nhiệt độ vừa phải.

7. Chế biến rau ngập trong dầu

Bông cải xanh cải xoăn và nhiều loại rau rất tốt cho sức khỏe vì nhóm thực phẩm này có hàm lượng chất béo calo thấp và giàu các chất dinh dưỡng Nhưng nếu thêm quá nhiều bơ hoặc dầu có thể gia tăng hàm lượng calo hơn nữa bơ có rất nhiều chất béo bão hòacholesterol Hãy cân nhắc lượng dầu phù hợp để gia đình bạn ngon miệng mà tốt cho sức khỏe

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật