Những thói quen gây bệnh trĩ khiến bạn không ngờ tới

Bệnh trĩ hay còn gọi là lòi dom bệnh trĩ được hình thành do sự dãn nở quá mức các mao mạch tĩnh mạch ở trĩ Đây có lẽ là căn bệnh gây đau đớn và khiến người mắc bệnh mất tự tin này được hình thành do từ những thói quen xấu kéo dài trong hàng năm liền. Một trong những thói quen gây bệnh trĩ là:

1. Ngồi lâu

Theo các nghiên cứu về bệnh trĩ cho thấy, có tới 73% những người thường ngồi lâu khi làm việc sẽ bị mắc phải bệnh trĩ khi lớn tuổi. Trong khi đó, tỉ lệ này ở những người thường xuyên đi lại và vận động nhiều chỉ khoảng 40-43%.

Ngồi làm việc quá lâu trên ghế có thể khiến bạn mắc bệnh trĩ

Ngồi làm việc quá lâu trên ghế có thể khiến bạn mắc bệnh trĩ

Các bác sĩ khuyên chúng ta đề phòng bệnh trĩ bằng cách thư giãn sau mỗi một giờ làm việc. Không cần phải đi lại quá nhiều, chỉ cần ít phút đi photo văn bản, lấy nước, đi vệ sinh… miễn là cứ một giờ lại có khoảng năm phút đứng lên đi lại là nguy cơ mắc bệnh đã giảm xuống một nửa.

2. Không trị dứt bệnh táo bón

Đây có lẽ nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩbệnh táo bón kinh niên không được điều trị dứt điểm. Trong một thời gian dài bị táo bón các cơ vùng hậu môn phải chịu áp lực rất lớn mỗi khi bạn đi ngoài.

Nguyên nhân hàng đâu gây bệnh trĩ là do bệnh táo bón

Nguyên nhân hàng đâu gây bệnh trĩ là do bệnh táo bón

Đồng thời chúng có thể bị viêm nhiễm do quá trình đi ngoài khó khăn, không có sự hỗ trợ điều trị của thuốc thang phù hợp dẫn đến tình trạng giãn cơ hậu môn, cuối cùng là mắc phải bệnh trĩ Vì vậy, nếu bạn bị bệnh táo bón, bạn hãy cố gắng trị dứt điểm để tránh bệnh phát triển nặng và thành bệnh trĩ

3. Quan hệ bằng “cửa sau”

Dù là lần đầu tiên hay bạn thường xuyên quan hệ bằng cửa sau thì nguy cơ bạn mắc bệnh trĩ sau mỗi lần quan hệ đều rất cao. Vốn dĩ “cửa sau” không được tạo hóa thiết kế phù hợp cho quan hệ gối chăn nên việc bị xước, thủng, rách niêm mạc là điều thường xuyên xảy ra. Nếu khu vực này bị viêm nhiễm, hậu quả sẽ viêm xương chậu, thậm chí cả bệnh trĩ

Quan hệ bằng

Quan hệ bằng " cửa sau" cũng khiến bạn mắc bệnh trĩ

4. Ăn uống có hại

Ăn uống cũng là nguyên nhân chính khiến bạn mắc bệnh trĩ Những món ăn gây ra bệnh trĩ: đồ uốngcồn như bia, rượu và những loại thực phẩm nêm nhiều gia vị, ướp nhiều hương liệu Các bác khí đã từng cảnh báo rằng, ăn nhiều thực phẩm cay và uống nhiều bia rượu có thể dẫn đến táo bón kinh niên, gây tắc nghẽn hậu môn chảy máu khi đi ngoài, viêm nhiễm và dẫn đến bệnh trĩ

Thói quen ăn nhiều thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ cũng khiến bạn mắc bệnh trĩ

Thói quen ăn nhiều thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ cũng khiến bạn mắc bệnh trĩ

Theo Đông y những thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ cũng là một trong những thực phẩm gây nóng và dẫn đến bệnh trĩ

Trên đây là một số thói quen gây bệnh trĩ mà bạn dễ mắc phải. Để không mắc phải căn bệnh trĩ thì bạn nên ăn nhiều rau xanh, trãi cây, những loại hoa quả tươi chứa nhiều chất xơ như táo dưa hấu các loại khoai như khoai lang hay các hạt giàu chất béo có lợi như hạnh nhân. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên đi khám sức khoẻ định kỳ (sáu tháng một lần) để phòng ngừa bệnh trĩ cũng như phòng ngừa các bệnh khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật