Những việc không nên làm khi đang mệt sẽ khiến tình trạng tồi tệ hơn

Tập thể dục quá sức, uống cà phê, ăn vặt... là những việc bạn không nên làm khi cơ thể mệt mỏi để tránh tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Tập thể dục quá sức

Theo Reader's Digest, William Suggs, huấn luyện viên thể dục và chuyên gia dinh dưỡng thể thao ở New York (Mỹ) cho biết tập thể dục quá sức khi đang mệt mỏi là sự lãng phí thời gian vì bạn không có năng lượng để theo kịp với thói quen tập luyện thường xuyên trước đó. Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào các bài tập cardio nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, hay tập máy elliptical.

Nếu bạn phải bổ sung sắt hãy tránh xa các bài tập tạ, cẩn trọng với động tác có thể gây chấn thương. Tập lúc cơ thể mệt mỏi bạn dễ bị căng cơ hay chuột rút đặc biệt là ở lưng. Đồng thời lúc này bạn dễ mất tập trung, không để tâm vào bài tập, dễ gây chấn thương. Khi cảm thấy sắp kiệt sức hãy ăn một miếng trái cây. Đường đơn có trong trái cây sẽ giúp bạn bớt bồn chồn và tiếp nhanh năng lượng cho cơ thể để tiếp tục bài tập.

Tập thể dục quá sức khi mệt mỏi có thể khiến tình trạng tồi hơn, thậm chí gây chấn thương

Tập thể dục quá sức khi mệt mỏi có thể khiến tình trạng tồi hơn, thậm chí gây chấn thương

Tiêu thụ caffeine

Nhiều người nghĩ rằng uống cà phê là cách tốt nhất để tăng cường năng lượng, giúp bạn tỉnh táo. Tuy nhiên, cà phê chỉ có tác dụng tốt trong khoảng 5 tiếng. Sau đó caffeine lại khiến não hưng phấn đột biến, gây tác dụng kéo dài, ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Thậm chí, khi bạn đang bị mệt, caffeine còn gây tác dụng ngược, khiến cơ thể bủn rủn, chậm chạp và trì trệ hơn.

Theo tiến sĩ Daniel Barone, chuyên gia giấc ngủ tại Trung tâm hỗ trợ giấc ngủ Cornell Well, New York (Mỹ) khuyên bạn không nên uống đồ chứa caffein sau 13h chiều. Để tỉnh táo trong phần thời gian làm việc còn lại của một ngày, hãy nhai kẹo cao su bạc hà bạc hà kích thích não bộ, giúp bạn tỉnh táo.

Ngủ ngắn

Giấc ngủ ngắn là ý tưởng hay nhưng chỉ hiệu quả khi bạn chợp mắt đúng cách. Ngủ quá lâu hoặc quá muộn trong ngày có thể khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm. Điều này khiến bạn mệt mỏi hơn vào ngày hôm sau. Để tỉnh táo hơn mà không phá hoại giấc ngủ đêm, bạn hãy chợp mắt trong 20-30 phút trong ngày càng sớm càng tốt.

Cà phê chỉ giúp bạn tỉnh táo tạm thời nhưng khiến bạn mệt mỏi sau đó

Cà phê chỉ giúp bạn tỉnh táo tạm thời nhưng khiến bạn mệt mỏi sau đó

Ăn vặt

Các nghiên cứu cho thấy, khi thiếu ngủ mệt mỏi, não bộ thường kích thích cảm giác thèm đồ ăn chứa nhiều chất béo, giàu calo Điều này khiến họ khó cưỡng lại đồ ăn vặt Khi cơ thể mệt mỏi, nó tìm kiếm nguồn tạo ra dopamine ăn những đồ ăn vặt yêu thích không tốt cho sức khỏe sẽ khiến não bộ hài lòng và làm bạn thấy vui vẻ.

Trong trường hợp này, bạn hãy ăn rau luộc, nguồn protein nạc như thịt gà cùng với gạo lức và tránh xa các cửa hàng tạp hóa. Nghiên cứu của Đại học Uppsala cho thấy những người mệt mỏi sẽ mua hàng nhiều hơn và mua các sản phẩm giàu calo hơn so với lúc họ khỏe mạnh.

Phá vỡ lịch trình giấc ngủ hàng ngày

Khi mệt mỏi bạn thường muốn nghỉ ngơi và đi ngủ sớm hơn thường ngày. Tuy nhiên, lúc này não bộ chưa sẵn sàng với việc đó, càng khiến bạn khó ngủ và mệt mỏi hơn. Thậm chí việc ngủ nướng thêm một chút thời gian cũng không giúp bạn tỉnh táo. Hãy cố gắng ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm, ngay cả khi bạn đang mệt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục