Tác dụng phụ đáng sợ của những thói quen lành mạnh

Bạn đang dùng vitamin, tập thể dục và cung cấp rất nhiều chất xơ cho cơ thể. Vậy tại sao bạn lại thấy tình hình xấu đi? Đôi khi một số thói quen lành mạnh có thể gây tác dụng phụ không mong muốn. Hãy tìm hiểu và tìm cách tránh những tác dụng phụ này.

Ăn quá nhiều chất xơ có thể dẫn tới đầy hơi

Nếu bạn thay thế gạo trắng bằng gạo lứt bánh mỳ trắng bằng ngũ cốc nguyên hạt, bạn sẽ thấy có cảm giác đầy hơi và khó chịu. “Sự đầy hơi gây ra do sự tương tác giữa vi khuẩn đường ruột và chất xơ đi qua ruột”.

Chỉ nên hấp thụ 14 gam chất xơ cho mỗi 1.000 calo tiêu thụ để làm giảm chứng đầy hơi.

Tập luyện quá mức dẫn tới nước tiểu sẫm màu

Đừng lờ đi tình trạng này. Theo David Kruse, một chuyên gia y học thể thao California tập luyện với cường độ cao có thể dẫn đến “tiêu cơ vân” một vấn đề xảy ra khi các chất trong mô cơ bị rò rỉ vào máu.

Để giảm thiểu những nguy cơ nói trên, bạn hãy uống đủ nước và tập luyện trong khả năng của bản thân. Hãy tập luyện chậm và điều độ, đừng cố gắng theo kịp một ai đó tiến bộ hơn bạn, tiến sĩ Kruse đưa ra lời khuyên.

Chạy nhiều có thể dẫn tới móng chân có màu xanh hoặc đen

Áp lực lặp đi lặp lại vào ngón chân có thể dẫn đến chảy máutụ máu ở bên dưới móng chân Theo Kibrom Asrat, chuyên gia về chân và mắt cá chân : “Sự tụ máu ở bên dưới có thể dẫn đến mất màu ở móng chân và gây đau dữ dội.” Hãy đến gặp bác sĩ để tìm hiểu về dấu hiệu bị nhiễm trùng bao gồm viêm sốt và cảm thấy ớn lạnh.

Nên cắt và vệ sinh móng chân thường xuyên và đi giày sẽ giúp làm giảm nguy cơ tụ máu ở móng chân.

Uống quá nhiều nước có thể khiến cơ thể mệt mỏi

Bạn biết rằng, cơ thể cần rất nhiều nước để hoạt động. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nước có thể dẫn đến hạ natri trong máu. Lượng nước thừa sẽ làm loãng natri trong máu.

Hạ natri máu có thể gây buồn nôn chuột rút cơ bắp, mất thăng bằng thậm chí tử vong Trung bình, một phụ nữ cần khoảng 2 lít chất lỏng mỗi ngày, số lượng nước tiêu thụ phụ thuộc vào mức độ hoạt động, điều kiện sức khỏe và khí hậu.

Ăn quá nhiều protein gây táo bón

Đồ ăn nhanh không chỉ ít chất xơ mà còn thiếu chất dinh dưỡng thường có trong một bữa ăn đầy đủ, ngày cả khi người ta đã tăng cường vitamin và khoáng chất trong những đồ ăn nhanh đó. Hãy chọn trái cây bơ đậu phộng tự nhiên hoặc sữa chua đó là thực phẩm ít chất béo.

Lạm dụng nước rửa tay có thể làm hại đến hệ thống miễn dịch

Thật là tiện khi sử dụng gel kháng khuẩn trong 5 phút, đặc biệt là trong mùa cúm. Nhưng dùng nước rửa tay quá nhiều sẽ gây hại. Ông Michael Schmidt, tiến sĩ vi trùng học tại Đại học Y Khoa Nam Carolina cho biết: “Thường xuyên rửa tay sẽ giết chết các vi khuẩn có lợi và làm hệ miễn dịch của chúng ta yếu đi.

Trong thực tế, một nghiên cứu về y tế công cộng của Đại học Michigan đã cho thấy, những người trẻ tuổi tiếp xúc với nhiều với xà phòng kháng khuẩn có khả năng bị dị ứng hoặc sốt.

Tránh sử dụng gel rửa tay nhiều hơn 6 lần mỗi ngày. Tối nhất nên dùng xà phòng và nước.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật