6 thực phẩm không ngờ có thể gây ngộ độc bạn nên biết

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng rất đáng lo ngại, đặc biệt là với những người dân sống ở đô thị.

Ngộ độc thực phẩm có triệu chứng như tiêu chảy buồn nôn nôn hoặc đau quặn bụng trong vòng 48 giờ sau khi dùng loại thực phẩm hoặc đồ uống bị nhiễm độc. Trong một số trường hợp không may ngộ độc thực phẩm cũng có thể đe dọa tính mạng.

Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm có thể gây ngộ độc nếu bạn không lưu ý tới cách sử dụng chúng.

Trứng

Cũng giống như các loại thực phẩm khác, đôi khi trứng có thể bị nhiễm những loại vi khuẩn có hại. Salmonella là loại vi khuẩn nguy hiểm nhất. Nếu ăn trứng sống bị nhiễm bệnh bạn có thể có các triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng. Để phòng ngừa tình trạng này, hãy mua trứng từ những cửa hàng sạch và đáng tin cậy, rửa nhẹ và dự trữ trong tủ lạnh ngay sau khi bạn mang về nhà. Luôn nấu chín trứng trước khi ăn và đảm bảo rằng bạn dùng đúng thuốc khi có bất kì triệu chứng ngộ độc thực phẩm nào.

Đôi khi trứng có thể bị nhiễm những loại vi khuẩn có hại

Đôi khi trứng có thể bị nhiễm những loại vi khuẩn có hại

Cá ngừ

Cá ngừ có thể bị nhiễm scombrotoxin, dẫn đến đau quặn bụng và đau đầu Hãy đảm bảo rằng cá ngừ được bảo quản lạnh (trong đá) sau khi được đánh bắt vì nếu nhiệt độ quá nóng, cá có thể tiết ra các loại độc tố khó bị khử qua chế biến. Các ngừ được nấu chín cũng vẫn gây lo ngại. Để tránh ngộ độc cá ngừ, phải đảm bảo rằng nó được bảo quản lạnh tốt và nấu chín kỹ. Ngoài ra, nên tránh các món cá ngừ sống mà không biết rõ tình trạng và nguồn gốc.

Hàu

Nhìn chung, hàu và các động vật có vỏ khác được xem là tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm Chất lượng của nguồn nước nơi chúng sinh sống có thể góp phần gây nên tình trạng này. Nếu nước bị ô nhiễm thì rất có thể hàu cũng bị nhiễm bẩn. Ngộ độc hàu có thể dẫn với các triệu chứng như nôn, sốt tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Khoai tây

Ngộ độc khoai tây là rất hiếm gặp nhưng vẫn xảy ra vì khoai tây sống đôi khi có những loại ‘khoai dại’ chứa các chất độc để chống lại kẻ thù. Hầu hết những người gây giống kiểm soát được chất độc này trong khoai tây nhưng các loại khoai tây trồng cũng có thể chuyển sang màu xanh, thay đổi màu sắc và có dấu hiệu bị nhiễm độc. Chế biến ở nhiệt độ cao giúp tiêu diệt những chất độc này, đó là lí do vì sao bạn phải để ý tới màu và vỏ của khoai tây trước khi quyết định chế biến nó thành món ăn

Pho-mát

Pho-mát có thể dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn như Salmonellaor Listeria, trong một số trường hợp cực hiếm có thể dẫn đến sảy thai phụ nữ mang thai được khuyên là nên tránh xa các loại pho-mát. Hãy đảm bảo rằng bạn không mua pho-mát hỏng ngoài chợ. Hãy mua những loại có thương hiệu được đóng gói cẩn thận và kiểm tra hạn sử dụng.

Pho-mát có thể dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn như Salmonellaor Listeria

Pho-mát có thể dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn như Salmonellaor Listeria

Các loại quả mọng

Một số người có thể bị dị ứng với các loại quả mọng trong khi những người khác có thể thích loại quả này đến nỗi họ không ngần ngại ăn cả quả để lạnh, vốn có thể chứa loại vi khuẩn Cyclospora - loại vi khuẩn dễ gây đau quặn bụng mất nướctiêu chảy Cyclospora có thể có ở nhiều loại quả mọng như dâu tây quả mâm xôi.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật