Bật mí thực phẩm quen thuộc đang phá hủy răng của bạn mỗi ngày

Để sở hữu một nụ cười đẹp, bạn cần hạn chế những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ làm xấu hàm răng của mình. 

Trái cây sấy khô: Các loại trái cây sấy khô như nho khô, mận chuối sấy khô... có thể gây hại cho răng do chứa hàm lượng đường khá cao.

Lượng đường bám lại trên răng sẽ kích thích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng  

Kẹo cứng rất có hại cho răng: Sẽ phải mất một thời gian mới hòa tan được kẹo cứng trong miệng. Đây chính là thời gian lượng đường sẽ bị kẹt trong răng, tạo cơ hội vi khuẩn có thêm thời gian để tạo ra axít và gây hại cho men răng  

Hạnh nhân chứa nhiều Vitamin E và các chất béo lành mạnh cho cơ thể nhưng có khả năng gây hại răng. “Chúng rất cứng, bạn có thể bị mẻ răng nếu cắn loại hạt này”.

Cách tốt nhất để bảo vệ răng khi ăn hạnh nhân là bạn không nên chọn loại hạnh nhân nguyên hạt, thay vào đó, dùng hạnh nhân thái lát. 

Các loại đồ uống có đường như nước ngọt nước uống tăng lực rất có hại cho răng khi sử dụng trong một thời gian dài. Không chỉ chứa đường, các loại đồ uống này còn chứa phosphoric và axit citric làm mòn men răng. 

Cà phê: Cà phê có màu tối nên rất dễ làm răng ố vàng lâu dần khiến bề mặt răng xù xì.

Cà phê cũng có màu tối, dễ làm răng bạn ố vàng. Các phần nhuộm vàng này còn khiến bề mặt răng nhám, xù xì, tạo điều kiện cho các mảng bám dễ dàng xuất hiện. 

Rượu vang đỏ: Rượu vang đỏ chứa axit ăn mòn nên hại men răng rất nhanh. Hợp chất tannin trong rượu vang đỏ gây khô miệng và làm răng bị xỉn màu. 

Một nghiên cứu cho thấy rượu vang trắng khiến người thưởng thức có nguy cơ xỉn màu răng vì chất tannin và các axít trong rượu làm thô ráp bề mặt răng, dẫn đến men răng xốp - cho phép răng hấp thụ màu. 

Sữa rất cần thiết cho xương chắc khỏe. Tuy nhiên sữa chứa đường tự nhiên và nếu uống sữa thường xuyên mà không đánh răng, bạn có thể bị sâu răng sớm. 

Những thực phẩm chứa nhiều axit như chanh, giấm cam quýt cà chua làm cho lớp men răng bị ăn mòn nhanh chóng. Các chuyên gia khuyên mọi người nên đánh răng, súc miệng sạch sau khi ăn nhằm giảm lượng axit tồn đọng lại trên răng. 

Thực giẩm giàu tinh bột: Các thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây chiên, bánh mỳ trắng...rất dễ bị mắc kẹt trong răng, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập làm hại men răng. 

Dưa chuathực phẩm có đặc điểm: nhiều hương vị nhưng có quá ít calo Đặc biệt, nó cũng có thể gây các vấn đề cho màu trắng ngọc trai trên những chiếc răng.

Thực phẩm chua có hàm lượng axit rất cao vì có giấm. Điều đó có thể dẫn đến việc khử khoáng răng. Thêm vào đó, các loại thực phẩm dưa muối thường chứa đường, một nhân tố góp phần tạo các lỗ hổng trên răng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật